Canada được mệnh danh là đất nước của lễ hội. Một trong những sự kiện nổi bật nhất chính là lễ hội cao bồi Calgary. Cùng AB TRAVEL khám phá ngày hội có cuộc diễu hành ngoài trời lớn nhất trên hành tinh này!

Lịch sử lễ hội cao bồi Calgary

Calgary Stampede là lễ hội cao bồi có quy mô lớn nhất thế giới. Nó được tổ chức để khơi gợi lại không khí hoang dã của vùng đồng cỏ miền Tây cách đây trăm năm về trước. Tìm hiểu lịch sử ra đời của ngày lễ thú vị nhất xứ sở lá phong nhé!

Khám phá lịch sử hình thành lễ hội diễu hành lớn nhất hành tinh

Khám phá lịch sử hình thành lễ hội diễu hành lớn nhất hành tinh

Lễ hội cao bồi Calgary bắt nguồn từ năm 1884. Lúc này Hiệp hội nông nghiệp huyện và quận Calgary mong muốn quảng bá cho thị trấn xinh đẹp của mình. Bên cạnh đó còn nhằm mục đích thu hút cư dân và chủ đồn điền đến đây làm ăn, sinh sống để phát triển thành phố. Chính vì vậy họ quyết định tổ chức lễ hội.

Những năm mới ra đời, lễ hội cao bồi Calgary chỉ có quy mô nhỏ như là một hội chợ. Tuy nhiên thị trấn này dần dần phát triển, ngày lễ được nhiều người biết đến và mở rộng hơn. Nhờ vậy mà nơi đây được chính phủ lựa chọn để tổ chức triển làm lớn nhất đất nước – Dominion. Sự kiện này đánh dấu mốc đặc biệt quan trọng cho lễ hội Calgary Stampede lớn nhất hành tinh sau này.

Năm 1889, Hiệp hội Nông nghiệp Huyện và Quận Calgary đã mua được một mảnh đất ở bờ sông Elbow để tổ chức hội thi và triển lãm. Tuy vậy giai đoạn này kinh tế sa sút và mất mùa triền miên khiến cho hội buộc phải ngừng hoạt động vào 1895.

Cho đến năm 1908, chính phủ Canada thông báo sẽ tài trợ để tổ chức Triển lãm Dominion. Khi này thành phố cũng đã chi một khoản tiền 145.000 đô la Canada để xây dựng các gian hàng và đường đua ngựa. Kết thúc lễ hội cao bồi Calgary thành công thu hút 100.000 khách đến tham dự chỉ trong vòng bảy ngày.

Vào năm 1912 nhà quảng cáo Guy Weadick đến Canada và đem văn hóa cao bồi đến với triển lãm này. Đây cũng chính là lúc lễ hội cao bồi chính thức diễn ra một cách có đầu tư và bài bản.

Các hoạt động thú vị tại lễ hội Calgary Stampede

Lễ hội cao bồi Calgary diễn ra với rất nhiều hoạt động thú vị thu hút du khách ghé thăm. Có thể nói đây là một lễ hội ngoài trời có quy mô lớn nhất thế giới. Cùng tìm hiểu sự kiện này có gì đáng để bạn trải nghiệm.

Cuộc diễu hành lớn nhất thế giới

Diễu hành là hoạt động để đánh dấu lễ hội chính thức được khai mạc. Nó có chủ đề về cao bồi và được hơn hàng trăm nghìn người cùng tham gia. Theo thống kê, hoạt động này có sự góp mặt của hàng chục ban nhạc, hàng trăm con ngựa, hơn 150 xe diễu hành.

Sự kiện được người dân từ nhiều tầng lớp, độ tuổi khác nhau đến tham dự. Những vũ công, cao bồi, chú hề, cảnh sát Hoàng gia khoác lên mình bộ trang phục đỏ lộng lẫy đi diễu hành cũng mọi người.

Không khí trang trọng của cuộc diễu hành Calgary Stampede

Không khí trang trọng của cuộc diễu hành Calgary Stampede

Tất cả tạo nên một không khí trang trọng và uy nghiêm. Cả một đoàn người cùng nhau diễu hành tạo nên cảnh tượng tuyệt đẹp.

Đua xe ngựa

Cuộc thi đua xe ngựa là hoạt động thú vị trong lễ hội cao bồi Calgary. Chàng cao bồi sẽ sử dụng xe kéo bởi các chú ngựa để thi đấu. Những chú ngựa khỏe mạnh lực lưỡng được lựa chọn kỹ càng mới có thể tham gia cuộc thi. Một trong những yếu tố quan trọng quyết định đội chiến thắng chính là kỹ năng của người điều khiển ngựa. Những chàng cao bồi phải có sự khéo léo, tinh tế để chỉ huy con vật dũng mãnh này. Cả người và ngựa kết hợp hài hòa thì mới có thể dành chiến thắng chung cuộc.

Đua xe ngựa-hoạt động thú vị trong lễ hội cao bồi

Đua xe ngựa – hoạt động thú vị trong lễ hội cao bồi

Triển lãm

Triển lãm là hoạt động không thể thiếu trong lễ hội cao bồi Calgary. Bởi ngày hội được diễn ra với mục đích ban đầu là quảng cáo, giới thiệu các sản phẩm của vùng đất này. Tất cả những mặt hàng nông sản đặc trưng được bày bán để khách hàng có thể chiêm ngưỡng và mua.

Công nghệ dần được cải tiến, chỉ còn một vài khu vực nhỏ làm nông nghiệp trong thành phố Calgary. Tuy vậy triển lãm vẫn được duy trì hoạt động với mong muốn cho bạn bè trong nước và thế giới biết về nền nông nghiệp của nơi đây.

Mua sắm và ăn uống

Đến với lễ hội Stampede, bạn sẽ được tận hưởng những không gian ẩm thực đặc trưng vùng miền. Mỗi món ăn là cả tâm huyết và sức sáng tạo của con người Calgary.

Trải nghiệm những gian hàng rực rỡ sắc màu

Trải nghiệm những gian hàng rực rỡ sắc màu

Ngoài ra bạn cũng có thể mua sắm những món quà lưu niệm cho người thân và bạn bè. Tại lễ hội có rất nhiều mặt hàng khác nhau cho bạn tha hồ lựa chọn theo sở thích.

Lễ hội cao bồi Calgary nổi tiếng khắp thế giới thực sự rất đáng để trải nghiệm. Còn chần chừ gì mà chưa đồng hành cùng AB TRAVEL đến với cuộc diễu hành lớn nhất hành tinh tại vùng đất thú vị này.