Thụy Điển là một trong những Quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất. Không những thế, nơi đây còn có nền văn hóa đặc sắc với nhiều lễ hội truyền thống thú vị. Trong đó, không thể bỏ qua lễ hội ValborgAB TRAVEL chuẩn bị giới thiệu dưới đây.

Đôi nét về Lễ hội Valborg ở Thụy Điển

Lễ hội Valborg hay còn được biết đến với tên gọi là đêm Walpurgis. Đây là lễ hội truyền thống và sự kiện văn hóa quan trọng của Thụy Điển để chào đón mùa xuân. Mặc dù sự riêng tư cá nhân luôn được đề cao tại đất nước này. Tuy nhiên, người dân đều hòa mình và vui chơi hết sức vào mùa lễ hội được tổ chức duy nhất một lần trong năm.

Thời gian diễn ra lễ hội 

Nếu như chúng ta có một ngày lễ lớn vào ngày 30/4 là ngày Giải phóng miền Nam và thống nhất Đất nước. Thì tại ngày này ở Thụy Điển, Valborg được diễn ra với bầu không khí sôi động và nhộn nhịp.

Không khí sôi động vào lễ hội Valborg

Không khí sôi động vào lễ hội Valborg

Vào ngày cuối cùng của tháng 4, người dân nơi đây sẽ xuống đường phố cùng nhau tham gia những hoạt động nhằm đánh dấu sự kết thúc một mùa đông dài và mở đầu một mùa xuân mới đầy ấm áp. Đặc biệt trong ngày này, cũng là sinh nhật của vua Thụy Điển Carl Gustaf XVI. Vì thế khi đến tham gia lễ hội Valborg bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh những lá cờ Thụy Điển treo dọc khắp các con phố nhằm thể hiện sự tôn trọng vị vua đáng kính.

Lễ hội Valborg diễn ra ở đâu? 

Valborg là lễ hội truyền thống của Thụy Điển và được tổ chức rộng rãi trên khắp đất nước. Khi ghé thăm bất kỳ địa phương nào vào ngày này, bạn đều có cơ hội tham gia lễ hội này với sự kết hợp những nét đặc trưng của địa phương đó.

Một trong những nơi được gợi ý khi du khách muốn trải nghiệm lễ hội Valborg một cách trọn vẹn chính là Uppsala. Đây là thành phố lớn thứ 4 của Thụy Điển, khoác lên mình sự yên bình và hiền dịu với nét cổ kính độc đáo. Nhiều câu lạc bộ của các trường Đại học cũng tổ chức nhiều hoạt động

Lịch sử hình thành lễ hội Valborg

Lúc đầu, lễ hội này diễn ra nhằm kỷ niệm ngày Walpurga được phong Thánh. Theo đó, Walpurga được biết đến là một nữ tu truyền bá Thiên Chúa giáo vào thế kỷ thứ 8. Nữ tu này đã từng đến Thụy Điển và các nước châu Âu khác để truyền đạo.

Sau này, người dân kết hợp yếu tố tôn giáo này cùng với truyền thống dân gian tạo thành lễ hội Valborg. Vào ngày này, người dân sẽ đốt những đống lửa to để xua đuổi cái ác, cái xấu, tà ma và thú săn mồi trong vòng ba ngày liên tiếp. Sau đó vào ngày tiếp theo trong mùa lễ Valborg, nông dân sẽ thả gia súc ra đồng và thực hiện các nghi lễ dọn dẹp cây cỏ dại nhằm chuẩn bị cho một vụ mùa mới.

Hoạt động đốt lửa trong lễ hội Valborg

Hoạt động đốt lửa trong lễ hội Valborg

Ngoài ra, ở một số nơi khác có một truyền thống đọc bài diễn văn của một nhân vật nổi tiếng ở địa phương đó và hát hợp xướng. Bài hát thường được chọn là bài “Vintern Rasat Ut” hoặc “Winter has Fallen Away”. Sau đó là các màn trình diễn âm nhạc, thưởng thức ẩm thực và kết thúc lễ hội Valborg bằng một màn bắn pháo hoa.

Những hoạt động không thể bỏ qua trong Lễ hội Valborg

Thành phố Uppsala là nơi được gợi ý để trải nghiệm lễ hội này. Những sinh viên của trường Đại học Uppsala sẽ góp mặt nhiều nhất trong các hoạt động. Phải kể đến là cuộc đua thuyền dọc theo dòng sông Fyris của thành phố.

Cuộc đua thuyền dọc bờ sông Fyris

Cuộc đua thuyền dọc bờ sông Fyris

Cuộc đua bắt đầu vào 10 giờ sáng, các thuyền đua sẽ được làm và trang trí bởi chính những người tham gia. Nếu có cơ hội tham gia Lễ hội Valborg, bạn sẽ được chứng kiến một bầu không khí vô cùng nhộn nhịp khi hàng nghìn người tụ tập dài theo hai bên bờ sông Fyris. Những tiếng reo hò cổ vũ càng khiến cuộc đua trở nên gây cấn và thú vị.

Sau đó vào 3 giờ chiều, lễ trao mũ “Donning of the Caps” sẽ được diễn ra trước cửa thư viện Carolina Rediviva. Người đại diện sẽ vẫy chiếc mũ “Student cap” màu trắng đầu tiên, sau đó những người còn lại sẽ đồng loạt vẫy chiếc mũ của mình. Hành động này như một lời chào gửi tới mùa Xuân và hiệu lệnh bắt đầu một lễ hội thực thụ. Đêm lễ sẽ diễn ra vào ngày 30/4 và chính lễ là ngày 1/5.

Lễ trao mũ “Donning of the Caps” trong lễ hội

Lễ trao mũ “Donning of the Caps” trong lễ hội

Đêm lễ Valborg

Đêm lễ Valborg còn được gọi là Valborgsmässoafton. Trong tiếng Thụy Điển, “Afton” có nghĩa là đêm trước ngày lễ chính, kết hợp với tên lễ hội Valborg nên được gọi như vậy. Tại đêm này, người dân sẽ đốt một đống lửa thật to trong thành phố. Những bài hát truyền thống sẽ được trình diễn và người dân sẽ cùng nhau nhảy múa.

Sẽ có hai địa điểm đốt lửa trong thành phố, một nơi là Royal Mounds ở Gamla Uppsala với màn pháo hoa được bán sau đó và một nơi là Valsätrakyrkan với âm nhạc tổ chức xuyên đêm.

Chính lễ Valborg

Chính lễ của lễ hội Valborg diễn ra vào ngày 1 tháng 5, trùng với ngày Quốc tế Lao Động. Vào ngày này, người dân khắp cả nước sẽ được nghỉ, nhà hàng và các quán ăn thường đóng cửa. Người dân Thụy Điển xem đây là ngày nghỉ ngơi và họp mặt gia đình.

Các hoạt động ăn mừng lễ hội vẫn tiếp tục được diễn ra nhưng chủ yếu trong phạm vi các gia đình. Người thân sẽ cùng nhau tụ tập ăn uống và vui chơi cùng nhau trước khi quay lại nhịp sống bình thường sau mùa lễ hội.

Lễ hội Valborg là một hoạt động thú vị mà bạn nên tham dự khi du lịch tại Thụy Điển. AB TRAVEL hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích bạn trong hành trình khám phá châu Âu. Hãy ghi chú lại địa điểm và thời gian của các hoạt động để không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc đáng nhớ nào nhé.