Đối với những người yêu thích nghệ thuật, bảo tàng Louvre là một điểm đến không thể bỏ. Nơi đây nổi tiếng với nhiều tác phẩm điêu khắc cổ kính, mang đậm nét đẹp của những thời đại trước.

Lịch sử của bảo tàng Louvre

Có thể nói Louvre là một di tích lịch sử tại Paris bởi những sự kiện lịch sử của nó. Năm 1190, nhằm bảo vệ đất nước khỏi sự xâm chiếm của cướp biển Vikings, vua Philippe Auguste đã cho xây dựng một pháo đài cao lớn.

Bảo tàng Louvre vốn là một pháo đài được xây dựng vào năm 1190

Bảo tàng Louvre vốn là một pháo đài được xây dựng vào năm 1190

Sau đó, nó đã trải qua một số giai đoạn lịch sử sau:

 • Thế kỷ 16: được trùng tu làm cung điện hoàng gia dưới sự hướng dẫn của kiến trúc sư Pierre.
 • Năm 1793: sau đó khoảng 10 năm hoàng gia Pháp quyết định chuyển đến cung điện Versailles, nơi đây chính thức trở thành bảo tàng Louvre (Musée du Louvre) danh giá nhất tại thời điểm lúc bấy giờ.
 • Thế kỷ 19: xây dựng thêm dãy nhà Richelieu.

Khám phá kiến trúc độc đáo của bảo tàng Louvre

Musée du Louvre có vị trí tại thủ đô Paris của nước Pháp và nằm bên cạnh dòng sông lịch sử Seine. Địa điểm nổi tiếng này vốn từng là một cung điện hoàng gia, vì thế rất rộng lớn và gồm 3 dãy nhà chính cùng 1 kim tự tháp bằng kính.

Dãy nhà Sully

Sully là dãy nhà được xây dựng đầu tiên của bảo tàng Louvre. Tầng trệt và tầng 1 dùng để trưng bày bộ sưu tập cổ xưa gồm: tượng vua Ramesses II, tượng Seated Scribe, tượng Thần vệ nữ và các tác phẩm Ai Cập cổ xưa,…

Ở tầng 2 của dãy nhà được trưng bày tranh ảnh nghệ thuật. Phải kể đến các bức tranh nổi tiếng như Turkish bath, được vẽ bởi danh họa ean-Auguste-Dominique vào thế kỷ 19.

Dãy nhà Richelieu

Dãy nhà gồm 3 tầng, được chia ra để trưng bày như sau:

 • Tầng trệt và hầm: trưng bày tượng điêu khắc như Horses of Marley và hiện vật cổ từ Cận Đông, trong đó có Bộ luật Hammurabi từ thế kỷ 18 TCN.
 • Tầng 1: tái hiện lại căn phòng xa hoa của Napoleon – một phần lịch sử của Louvre.
 • Tầng 2: trưng bày bức tranh từ Trung cổ đến thế kỷ 19 của các họa sĩ như Rubens, Rembrandt, Johannes Vermeer và Jan van Eyck.

Lối kiến trúc cổ kính của dãy nhà Richelieu

Lối kiến trúc cổ kính của dãy nhà Richelieu

Dãy nhà Denon

Có thể nói đây là nơi được khá nhiều du khách yêu thích khi ghé thăm bảo tàng Louvre bởi tác phẩm nàng Mona Lisa của Leonardo Da Vinci ở tầng 2. Theo đó, ở tầng 1 cũng trưng này nhiều dấu ấn cổ xưa của người Roman và Etruscan cùng những hiện vật từ thời Phục Hưng.

Kim tự tháp bằng kính Louvre

Được xây dựng bởi kiến trúc sư người Mỹ I.M.Pei vào năm 1989, kim tự tháp bằng kính Louvre không được đón nhận nhiều trong thời gian đầu bởi phong cách hiện đại đối lập với các dãy nhà còn lại.

Tuy nhiên, sau này nó đã được công nhận bởi sự tiện lợi. Bên dưới kim tự tháp là lối vào khác dẫn đến bảo tàng Louvre, giúp hạn chế việc tắc nghẽn khi số lượng du khách tham quan nhiều.

Chiêm ngưỡng những kiệt tác nghệ thuật tại bảo tàng

Bảo tàng Louvre có diện tích lên đến khoảng 210.000 mét vuông, trong đó khoảng không gian dành để trưng bày là 60.600 mét vuông. Cùng tìm hiểu một số kiệt tác nghệ thuật nổi tiếng ngay bên dưới.

Mona Lisa của Leonardo da Vinci

Đây là một tác phẩm nổi tiếng của danh họa Leonardo Da Vinci vào đầu thế kỷ 16. Bức họa Mona Lisa được dùng để trang trí phòng ngủ của Napoleon và chuyển đến phòng trưng bày khoảng 4 năm sau đó. Nó đã bị đánh cắp 1 lần và trở nên nổi tiếng khắp thế giới sau sự kiện đó.

Venus de Milo

Tượng thần Vệ Nữ thành Milo (trong tiếng Pháp là Venus de Milo) là một bức điêu khắc bán khỏa thân cụt hai tay nổi bật của bảo tàng Louvre. Tác phẩm này được tìm thấy tại Hy Lạp vào năm 1820 với chất liệu làm từ đá cẩm thạch trắng, cao khoảng 2.04 mét. Venus là nữ thần tình yêu và sắc đẹp của Hy Lạp, Venus de Milo được mệnh là kiệt tác điêu khắc cổ điển đẹp nhất thế giới.

Tượng thần Nike của Samothrace

Nằm ở tầng 1 của dãy nhà Denon, tượng thần Nike thuộc dòng điêu khắc Hy Lạp cổ đại nổi tiếng bậc nhất. Có chiều cao khoảng 6 mét và được làm hoàn toàn bằng đá vôi trắng vào năm 190 TCN.

Tượng thần Nike của Samothrace tạo bảo tàng

Tượng thần Nike của Samothrace tạo bảo tàng

Tác phẩm này mang ý nghĩa biểu dương một trong những chiến thắng trên biển của người Hy Lạp ở thế kỷ thứ 2 trước Công Nguyên.

Psyche Revived by the Kiss of Love

Đây là tác phẩm điêu khắc của Antonio Canova – một nghệ sĩ người Ý nổi tiếng ở cuối thế kỷ 18. Psyche Revived được làm hoàn toàn từ đá cẩm thạch, nó tái hiện lại hình ảnh của cặp tình nhân trong thần thoại Hy Lạp là Psyche và Cupid. Có hai phiên bản của tượng này, được trưng bày tại bảo tàng Louvre ở Paris và bảo tàng Hermitage ở Saint Petersburg, Nga.

Một vài kinh nghiệm tham quan bảo tàng Louvre

Louvre là một trong những điểm đến du lịch Paris nổi tiếng. Chính vì thế, một số kinh nghiệm về cách tối ưu thời gian cũng như chi phí dưới đây sẽ giúp hành trình tham quan của bạn trọn vẹn nhất.

Cách tối ưu thời gian tham quan

Một vài cách giúp bạn tiết kiệm thời gian như:

 • Thời gian thích hợp để đến bảo tàng Louvre là từ sáng sớm hoặc sau 2 giờ chiều.
 • Cổng chính ở kim tự tháp bằng kính rất đông, vì vậy hãy đi từ công Carrousel hoặc Porte des Lions.
 • Tải ứng dụng Louvre để có thể tìm đường và các tác phẩm bạn muốn xem.
 • Mua vé trước qua cổng trực tuyến.
 • Đăng ký các tour tham quan bảo tàng có người hướng dẫn.

Bí quyết tiết kiệm chi phí nhất

Bạn có thể tối ưu chi phí, thậm chí là tham quan với giá vé “0 đồng” từ những lưu ý dưới đây:

 • Trừ tháng 7 và tháng 8, bảo tàng Louvre đều sẽ miễn phí vé vào các ngày đầu tiên của các tháng còn lại từ 6 giờ chiều.
 • Bảo tàng sẽ không thu phí với đối tượng tham quan là giáo viên của các môn học liên quan đến nghệ thuật, lịch sử nghệ thuật hay nghệ thuật ứng dụng.
 • Hãy đặt chỗ trước khi đến, đôi khi sẽ có vài khung giờ được miễn phí trên trang Web.

Trên đây là những chia sẻ của AB TRAVEL về bảo tàng Louvre. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ đáp ứng được thông tin mà bạn đang tìm kiếm. Chúc bạn có một chuyến Tour du lịch Pháp thuận lợi và đáng nhớ.