Quảng trường Concorde là địa điểm du lịch hấp dẫn ở Paris với những công trình kiến trúc độc đáo. Khi ghé thăm Concorde, nhiều du khách sẽ không khỏi choáng ngợp trước quang cảnh nơi đây.

Đôi nét về quảng trường Concorde

Trước khi ghé thăm quảng trường Concorde, bạn có thể tìm hiểu đôi nét về nơi này qua thông tin chi tiết sau đây:

Vị trí của quảng trường

Quảng trường Concorde - quảng trường lớn nhất Paris

Quảng trường Concorde – quảng trường lớn nhất Paris

Concorde có tên tiếng Pháp là Place de la Concorde, đây là quảng trường lớn nhất Paris với diện tích lên đến 8.64 hecta. Địa chỉ của nơi này nằm ở số 75008 Paris, Pháp, toạ lạc ở đường giao dẫn đến các địa điểm như đại lộ Champs-Elysées, phố Rivoli, phố Royale,… nên bạn có thể tìm ra quảng trường một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, một phần của quảng trường Concorde còn giáp với dòng sông Seine yên ả và công viên Tuileries xinh đẹp. Chính vì điều này, bất cứ ai ghé thăm nơi này đều sẽ cảm giác thoải mái, yên bình chưa từng có. Ngoài ra, quảng trường còn nằm ở vị trí nút giao của hệ thống giao thông thuận tiện. Vì vậy, đối với những ai đi Tour du lịch Pháp và đến Paris, bạn có thể đến ghé thăm Concorde bằng cách bắt chuyến xe số: 84, 94, 42, 72, 73, 24 hoặc đi tàu điện ngầm số 1,8,12.

Với tuổi thọ lên đến hàng trăm năm, quảng trường xứng đáng là chứng nhân lịch sử vĩ đại của thủ đô Paris.

Lịch sử thăng trầm của quảng trường Concorde

Năm 1784, quảng trường Concorde ra đời với mục đích ban đầu là “ăn mừng” sự kiện vua Louis XV vừa khỏi bệnh hiểm nghèo. Chính vì vậy, quảng trường này được đặt theo tên của nhà vua và được xây dựng với quy mô rất nhỏ. Đến khoảng năm 1763, theo đề án của kiến trúc sư Ange – Jacques Gabriel, nhà vua mới có ý định mở rộng khu này. Ngoài ra, ở giữa quảng trường còn có bức tượng của vua Louis XV cưỡi ngựa đầy uy nghiêm và đây cũng là điểm nhấn đẹp nhất thời bấy giờ.

Vì được xây dựng từ thế kỷ XVIII, quảng trường đã chứng kiến biết bao sự kiện lịch sử của con người và thủ đô Paris. Nổi bật là sự kiện đau thương vào năm 1770, một thảm hoạ vô tình xảy ra đã khiến 133 người chết trong buổi lễ bắn pháo hoa ăn mừng đám cưới chính trị của hoàng tử Louis XVI và công chúa Marie Antoinette của nước Áo. Năm 1792, đây là giai đoạn diễn ra cách mạng Pháp, quảng trường chính là nơi đặt máy chém vua Louis XVI, hoàng hậu Marie Antoinette và hơn 1000 người. Sự kiện đã đặt dấu chấm hết cho thời kỳ tăm tối của Pháp. Bức tượng vua Louis XV cũng đã bị kéo sập và thay thế bằng tượng đài Tự do. Vì vậy, nơi này cũng được đổi tên thành quảng trường Cách Mạng.

Đến năm 1830, sự kiện cách mạng tháng 7 diễn ra thành công, quảng trường đã có tên chính thức là Concorde. Kể từ đó, cái tên này vẫn không hề thay đổi từ thế kỷ thứ XVIII cho đến ngày nay. Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, quảng trường Concorde vẫn uy nghiêm tồn tại ở thủ đô nước Pháp. Sau cách mạng tháng 7, nơi này đã trở thành địa điểm của những cuộc biểu tình, những buổi hòa nhạc và những buổi lễ ăn mừng chiến thắng.

Năm 2007, quảng trường chính là nơi ăn mừng chiến thắng tranh cử tổng thống Pháp với cờ hoa rực rỡ. Ngày nay, nơi này đã trở thành địa điểm du lịch thu nổi tiếng thu hút nhiều lượt khách trên thế giới.

Khám phá kiến trúc độc đáo của quảng trường Concorde

Quảng trường Concorde là một trong những địa điểm nổi tiếng tập trung những công trình kiến trúc nổi bật đặc trưng của Pháp, cụ thể:

Khách sạn lớn

Khách sạn lớn chính là hai toà nhà giống nhau bằng đá màu trắng được ngăn cách bằng con phố Royale. Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy toà kiến trúc này bằng cách quan sát từ phía Bắc của quảng trường Concorde. Cả hai ngôi nhà đều được thiết kế bởi kiến trúc sư Gabriel.

Đến gần toà nhà, bạn sẽ thấy các hàng cột to, chắc chắn cùng những hoạ tiết trang trí hình Oval dễ khiến bạn liên tưởng đến bảo tàng Louvre. Ngoài ra, trên tường còn có trang trí các hình điêu khắc và điển tích văn học, thương mại, nông nghiệp,… tất cả đều thể hiện cho sự phồn hoa, hạnh phúc của một dân tộc.

Đây là những chi tiết độc đáo bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm nơi này.

Đài phun nước ở Concorde

Đài phun nước lớn nhất ở quảng trường Concorde

Đài phun nước lớn nhất ở quảng trường Concorde

Đài phun nước ở Concorde còn có tên gọi khác đó là đài phun nước của các dòng sông và đại dương. Đây chính là biểu tượng của sự phát triển rộng rãi của quá trình khai thác vận tải đường thuỷ. Ngày 1 tháng 5 năm 1840, đài phun nước ở quảng trường Concorde được khánh thành bởi thị trưởng của thành phố Rambuteau cùng với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ điêu khắc và tạo hình.

Ngoài ra, công trình này được dựa theo mô phỏng của kiến trúc đài phun của quảng trường Saint-Pierre ở Roma nước Ý nên mang hình dáng vô cùng độc đáo và bắt mắt. Chính vì vậy, bạn đừng quên lưu giữ kỷ niệm bằng những bức hình “Check-in” tại nơi này nhé!

Cột đá Obélisque

Cột đá Obélisque do vị phó vương Ai Cập tặng cho nước Pháp

Cột đá Obélisque do vị phó vương Ai Cập tặng cho nước Pháp

Cột đá Obélisque nằm ở giữa quảng trường Concorde với bệ đỡ dài 9m, cao 3m được mạ vàng. Đây là công trình nổi bật nhất ở quảng trường với chiều cao tổng cộng là 22.86m, nặng đến 227 tấn và có tuổi thọ hơn 3300 năm tuổi. Cột đá được tạc nguyên khối từ đá syenite hồng với bốn mặt được khắc chìm các chữ hình tượng Ai Cập. Có một điều thú vị là cột đá này là do vị phó vương Ai Cập tặng cho nước Pháp vào năm 1831.

Các tượng đài

Các tượng đài nằm xung quanh quảng trường Concorde

Các tượng đài nằm xung quanh quảng trường Concorde

Hiện nay, tại quảng trường Concorde đang có bốn nhóm tượng đại, bao gồm: Coustou nằm ở phía Champs-Elysees và hai tác phẩm Coysevox ở vườn Tuileries nhưng đây chỉ là bản sao. Nếu muốn ngắm bản gốc, bạn có thể đến bảo tàng Louvre. Vào những năm 1835-1838, có 8 tượng đài được đặt ở 8 góc hình bát giác của quảng trường tượng trưng cho 8 thành phố lớn của Pháp dưới sự chỉ đạo của Hittorf. Ngoài ra, đây cũng là một trong những địa điểm được “Check-in” nhiều nhất khi ghé thăm.

Quảng trường Concorde thật rộng lớn và hoành tráng đúng không nào? AB TRAVEL mong rằng bạn sẽ có chuyến đi tuyệt vời khi ghé thăm nơi này.