Cung điện Doge là một biểu tượng quyền lực hàng đầu tại thành phố Venice thuộc nước Ý. Ngày nay, nơi đây trở thành một địa điểm tham quan nổi tiếng thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Lịch sử hình thành Cung điện Doge

Cung điện Doge (dinh tổng trấn) trong tiếng Anh là Doge’s Palace, trong đó từ Doge có nguồn gốc từ cách phát âm đọc chệch của từ Dux (có nghĩa là thủ lĩnh hay tướng lĩnh quân đội).

Những Doge cũng thường được gọi với cái tên là tổng trấn và Doge’s Palace là trụ sở của các cơ quan Chính phủ, đồng thời là nơi ở của họ.

Doge’s Palace là trụ sở của những cơ quan chính phủ vùng Venice

Doge’s Palace là trụ sở của những cơ quan chính phủ vùng Venice

Năm 814, cung điện Doge được xây dựng lần đầu tiên bằng gỗ, chỉ có một lối ra duy nhất. Mãi đến thế kỷ 12, vì thành viên hội đồng thành phố tăng lên 900 người nên nơi đây được mở rộng và cải tạo lại.

Khu nhà phía Nam và phòng Đại hội đồng được xây dựng thêm vào năm 1340. Và sau đó năm 1424 – 1438 là khu nhà phía Tây, năm 1483 là khu nhà phía Đông, nơi đây sau này được dùng làm phòng riêng cho các tổng trấn.

Cung điện Doge nằm cạnh nhà thờ Thánh Mark, phía Đông là cầu Than Thở, nối liền từ dinh qua nhà tù, phía Tây là Porta Della Carta. Đây là một trong những công trình phi tôn giáo quan trọng và tráng lệ nhất trung tâm Venice.

Hiện nay, các sảnh của cung điện được dùng để trưng bày nhiều vũ khí và chiến lợi phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Kiến trúc tuyệt đẹp của Cung điện Doge

Nhìn từ bên ngoài có thể thấy cung điện mang phong cách Gothic của Venezia.

Phong cách này khác biệt rõ ràng với Gothic của miền Bắc Châu Âu. Ở mặt chính diện từ cầu Than Thở, hai cửa sổ bên phải được xây thấp hơn so với các cửa sổ còn lại. Bởi chúng được xây dựng trong giai đoạn đầu tiên vào năm 1310 đến 1340.

Sau đó, dãy nhà bên phải được cải tạo và xây thêm cầu Than Thở nối qua nhà Tù rồi mới hình thành thêm dãy nhà bên trái từ cầu trở về sau.

Các tác phẩm điêu khắc bên ngoài cung điện Doge

Các tác phẩm điêu khắc bên ngoài cung điện Doge

Trên các trụ cột của các góc cung điện Doge là các tác phẩm điêu khắc như: tội lỗi Adam & Eva, Noah say rượu, hay những hình ảnh miêu tả các chòm sao, Cựu Ước và Tân Ước,…

Trước cửa cung điện có hai cột màu đỏ, đây là nơi dùng để tuyên án tử hình. Nơi đây có đặt bức tượng nữ thần Justitia – vị thần tượng trưng cho công bằng và pháp lý trong thần thoại La Mã.

Bên trong nội thất cung điện Doge được trang trí bằng các bức họa từ những nghệ sĩ nổi tiếng của thành phố Venice, trần nhà được chạm trổ bằng vàng. Trong đó, phòng Đại hội đồng là nơi nổi bật nhất trong sảnh chính. Có chiều dài khoảng 54 mét và cửa sổ rộng nhìn thẳng ra đầm phá và sân trong.

Nội thất tráng lệ bên trong cung điện Doge

Nội thất tráng lệ bên trong cung điện Doge

Kinh nghiệm tham quan Cung điện Doge trọn vẹn nhất

Venice là một địa điểm nổi tiếng với nhiều dấu ấn lịch sử giá trị. Trong đó, không thể bỏ qua nhất là dinh tổng trấn – cung điện Doge. Cùng tham khảo thông tin giá vé, giờ mở cửa cũng như phương tiện di chuyển đến nơi này ngay trong nội dung tiếp theo.

Giá vé và giờ mở cửa

Để thuận tiện cho việc ghé thăm, bạn cần nắm rõ thời gian mở cửa đón khách của cung điện trong năm như sau:

  • Từ tháng 1 đến tháng 3: giờ mở cửa là 8 giờ 30 – 17 giờ 30.
  • Từ tháng 4 đến tháng 10: giờ mở cửa là 8 giờ 30 – 19 giờ.
  • Từ tháng 11 đến tháng 12: giờ mở cửa là 8 giờ 30 đến 17 giờ 30 phút.

Ngoài ra trong các ngày thứ 6, thứ 7 và chủ nhật, cung điện Doge sẽ mở cửa đến 23 giờ. Theo đó, giá vé sẽ dao động từ 5 EUR – 20 EUR cho một chuyến tham quan.

Các công ty tổ chức Tour du lịch Ý sẽ đặt vé trước để tiết kiệm thời gian bạn đứng chờ mua vé trực tiếp tại quầy.

Hãy đặt vé trước để tiết kiệm thời gian tham quan cung điện

Hãy đặt vé trước để tiết kiệm thời gian tham quan cung điện

Phương tiện di chuyển đến Cung điện Doge

Ở Venice, bạn sẽ không thể bắt gặp xe máy, xe ô tô hay xe buýt,… bởi nơi đây chỉ sử dụng phương tiện đường thủy như tàu, ghe, thuyền,…

Để đến tham quan cung điện, bạn có thể đi tàu Vaporetto, đây được ví như như xe buýt dưới nước, rất phổ biến tại thành phố Venice. Giá vé cho mỗi lượt đi khoảng 8 EUR, khá cao so với giá xe buýt trên cạn.

Tuy nhiên bù lại bạn sẽ có những giây phút tuyệt vời nhất khi di chuyển trên các dòng kênh rạch của Venice.

Cung điện Doge là một minh chứng cho thời kỳ thịnh vượng của các Doge trong lịch sử. Đừng bỏ qua nơi đây nếu bạn có dịp ghé thành phố du lịch Venice xinh đẹp. Theo dõi AB TRAVEL để cập nhật thêm nhiều địa điểm nổi tiếng thú vị khác trên thế giới.