Lâu đài nước Palais Longchamps là một công trình kiến trúc nổi tiếng tại thành phố Marseille, thuộc Pháp. Nó được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 và là một biểu tượng văn hóa quan trọng của thành phố này.

Đôi nét về tòa lâu đài nước Palais Longchamps

Lâu đài nước Palais Longchamp là một bức tranh hòa quyện tinh tế giữa kiến trúc độc đáo và không gian xanh mát của thành phố Marseille.

Lâu đài nước Palais Longchamps mang phong cách cổ điển

Lâu đài nước Palais Longchamps mang phong cách cổ điển

Lịch sử của lâu đài nước

Vào thế kỷ 19, Marseille phải đối mặt với vấn đề cung cấp nước ngọt cho dân cư. Các cuộc xung đột tranh giành nước diễn ra một cách thường xuyên. Do đó, ý tưởng xây dựng một công trình lớn để đảm bảo nguồn nước cho thành phố đã bắt đầu hình thành.

Cuối cùng, năm 1834, chính quyền thành phố Marseille quyết định đào kênh từ đây ra đến sông Durance. Kênh đào có nhiệm vụ dẫn nước từ Durance về và cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân.

Sau đó, vào năm 1839, lâu đài nước Palais Longchamps với mục đích đánh dấu sự kiện này và tỏ lòng biết ơn đến nguồn nước. Lâu đài chính thức khánh thành vào ngày 19 tháng 5 năm 1869.

Cho đến hiện tại, đây vẫn là biểu tượng văn hóa và lịch sử quan trọng của thành phố Marseille.

Kiến trúc cổ ấn tượng của toà lâu đài

Lâu đài nước Palais Longchamps là sự kết hợp giữa kiến trúc cổ điển cùng phong cách La Mã cổ đại và được thực hiện bởi kiến trúc sư người Pháp – Henri-Jacques Espérandieu.

Tổng quan của lâu đài nước có hình bán nguyệt độc đáo. Chính giữa là tượng đài phun nước với hình ảnh 3 người phụ nữ và 4 con bò tót đang trong tư thế kéo xe, toàn thể hình ảnh thể hiện sự kiên cường, bất khuất.

Tượng đài phun nước Palais Longchamps nhìn từ xa

Tượng đài phun nước Palais Longchamps nhìn từ xa

Trong tượng đài 3 người phụ nữ, người chính giữa là nữ thần sông Durance – dòng sông đánh dấu sự kiện cấp nước quan trọng của thành phố Marseille năm 1834. Hai bên là hai nữ thần hộ vệ mang ý nghĩa của lúa mạch và nho (lương thực và trái cây phổ biến của Pháp).

Hai bên tượng đài của lâu đài nước Palais Longchamps là bảo tàng lịch sử tự nhiên và bảo tàng nghệ thuật. Trong đó, bảo tàng lịch sử tự nhiên mang đến cho du khách một cuộc hành trình khám phá về địa lý, động vật, thực vật và khoáng vật của vùng Marseille.

Còn bảo tàng nghệ thuật trưng bày những tác phẩm hội họa, điêu khắc từ các thời kỳ khác nhau. Cả hai nơi này đều là kho tàng quý giá của Marseille, nơi chứa đựng những câu chuyện về lịch sử, văn hóa của thành phố.

Hình ảnh một góc cây xanh của công viên Parc Longchamp

Hình ảnh một góc cây xanh của công viên Parc Longchamp

Bao quanh lâu đài là công viên Parc Longchamp với nhiều cây cổ thụ như: cây tiêu huyền, cây du Siberia, cây sồi,..

Những loại cây này đều có tuổi đời trên 100 tuổi, cao lớn và hùng vĩ, là một trong những địa điểm nổi tiếng được nhiều du khách chọn làm nơi dừng chân nghỉ mát.

Trong số đó, có người còn treo những sợi ruy băng vàng lên cành cây cổ thụ, để bày tỏ cho tình cảm và lời thề nguyện của đôi lứa.

Thời điểm thích hợp để ghé thăm lâu đài

Lâu đài nước Palais Longchamps nằm ở quận 4 của thành phố Marseille – nơi có khí hậu thiên nhiên ôn hòa và dễ chịu. Nhiệt độ trung bình ấm áp khoảng 16 độ C. Mùa mưa sẽ kéo dài khoảng 2 tháng từ tháng 10 đến tháng 12. Vì thế, nếu bạn không thích sự ẩm ướt thì không nên ghé thăm vào mùa này.

Mùa hè sẽ bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 9. Có thể nói đây là thời điểm thích hợp để đến thành phố cảng Marseille. Sau khi khám phá lâu đài nước Palais Longchamps, bạn còn có thể tận hưởng khung cảnh ngập nắng bên bờ biển Địa Trung Hải xinh đẹp.

Còn vào mùa đông thường kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2, không quá lạnh và đặc biệt là sẽ không có tuyết rơi. Do đó, đừng ngần ngại đến đây khi trong Tour du lịch Pháp có lịch trình trống vào khoảng thời gian này.

Những trải nghiệm thú vị tại lâu đài nước Palais Longchamps

Khi nhìn từ xa, tòa lâu đài dường như có những dòng nước nhỏ chảy qua. Hai bên được bao quanh bởi hai dãy cầu thang lớn với hành lang mang đậm nét kiến trúc của cung điện hoàng gia từ thời xa xưa.

Những dãy hành lang cao, rộng và dài kết hợp cùng hàng cột trụ tinh xảo. Một bức ảnh “Check-in” tại đây chắc chắn sẽ rất độc đáo.

Một góc ảnh thích hợp để “Check-in” tại lâu đài nước

Một góc ảnh thích hợp để “Check-in” tại lâu đài nước

Ngoài ra, bạn cũng nên tham quan ban công trên tầng 2 của lâu đài nước Palais Longchamps. Khu vực này được làm từ đá cẩm thạch trắng, đứng từ đó bạn có thể quan sát khung cảnh xanh mướt của của lâu đài.

Ngoài ra, còn có thể nhìn thấy thành phố Marseille nhộn nhịp cùng phía xa xa kia là bờ biển Địa Trung Hải ngập nắng.

Năm 2014, lâu đài nước đã từng xuất hiện trong MV của nghệ sĩ Soprano. Vì thế, khi ghé thăm Palais Longchamps vào đúng dịp các sự kiện nghệ thuật hay buổi quay MV nào đó. Việc gặp và chụp ảnh cùng người nổi tiếng là điều rất dễ dàng.

Trên đây là những thông tin về lâu đài nước Palais LongchampsAB TRAVEL vừa giới thiệu đến bạn. Hãy lưu nó vào những địa điểm nổi tiếng trong hành trình khám phá Châu Âu của bạn nhé!