Tây Ban Nha là Quốc gia rộng lớn nhất Nam Âu với nhiều nét văn hóa và truyền thống thú vị. Trong đó, lễ hội Las Fallas Tây Ban Nha là một trong những lễ hội nổi tiếng. Cùng AB TRAVEL tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội Las Fallas Tây Ban Nha

Thời xa xưa, khi công nghệ và kỹ thuật chưa phát triển mạnh mẽ, đèn dầu và đèn sợi đốt cũng chưa được phát minh. Vào mùa đông, thời tiết ở vùng đất Nam Âu thường lạnh lẽo và âm u. Chính vì thế những người thợ mộc đã đốt các mảnh gỗ để chiếu sáng và sưởi ấm.

Dần về sau, họ bắt đầu thêm những thứ có thể cháy như quần áo cũ, vải vụn,… khiến hình dáng ngọn lửa mập mờ giống như một con người. Từ đó, phát triển và sáng tạo thành các hình nhân/ hình nộm (hay còn gọi là Ninot) đa dạng như ngày nay.

Một góc phố trong lễ hội Las Fallas Tây Ban Nha

Một góc phố trong lễ hội Las Fallas Tây Ban Nha

Hằng năm lễ hội Las Fallas Tây Ban Nha diễn ra với ý nghĩa đánh dấu sự kết thúc của mùa Đông lạnh lẽo và chào đón mùa Xuân ấm áp đang dần đến. “Fallas” là số nhiều của “Falla”, trong tiếng Tây Ban Nha cổ có nghĩa là ngọn đuốc.

Lễ hội Las Fallas diễn ra khi nào?

Las Fallas còn được gọi là lễ hội hình nộm. Đây là một trong những sự kiện truyền thống lớn nhất Tây Ban Nha và được tổ chức từ thời Trung Cổ. Thời gian diễn ra là 19 ngày, từ ngày 1 đến ngày 19 tháng 3 hằng năm. Đây là thời điểm vào đầu xuân, vì thế không khí lễ hội rất mát mẻ và dễ chịu.

Đặc biệt, khi tham gia lễ hội Las Fallas Tây Ban Nha, bạn cần chú ý khoảng thời gian từ ngày 15 đến ngày 19. Vì giai đoạn này chính là lúc các hoạt động diễn ra sôi động và đông đúc nhất.

Địa điểm tổ chức lễ hội Las Fallas

Hằng năm, lễ hội này sẽ được tổ chức tại Valencia – thành phố lớn thứ 3 của Tây Ban Nha. Thành phố này có đường bờ biển dài tuyệt đẹp với nhiều tòa nhà, cung điện cổ kính lâu đời. Không những vậy, khi đến đây tham gia Las Fallas, bạn còn được thỏa sức thưởng thức nhiều món ăn ngon. Đặc biệt như Paella – món ăn đặc sản của Valencia.

Các hoạt động trong lễ hội Las Fallas không thể bỏ lỡ

Khi đặt chân đến Valencia vào mùa lễ hội, bạn có thể nhìn thấy nhiều hình nộm được làm dựa theo các nhân vật trong truyện thần thoại, phim hoạt hình hay những người nổi tiếng. Các tiết mục như diễu hành, pháo hoa, âm nhạc,… được diễn ra liên tục và sôi động.

Hình nộm tại lễ hội Las Fallas Tây Ban Nha

Hình nộm tại lễ hội Las Fallas Tây Ban Nha

Bầu không khí nhộn nhịp như vậy chỉ xuất hiện khi đến dịp lễ hội Las Fallas Tây Ban Nha. Vì thế, hãy ghi chú thật kỹ những hoạt động và khung thời gian để không bỏ lỡ những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Cuộc thi sáng tạo hình nộm The Planta

Từ ngày 1 – 15/3, đây là khoảng thời gian để mọi người chuẩn bị các hình nộm để dự thi. Vào khoảnh khắc cuối ngày 15 đến rạng sáng ngày 16, Valencia tấp nập và sôi động như đêm giao thừa. Vì lúc này, các thí sinh sẽ tận dụng những giây phút cuối cùng để chăm chút và cố định các Ninot của mình.

Ngày 16/3 sẽ là ngày ban giám khảo chấm điểm và lựa chọn ra những Ninot ấn tượng nhất để đốt chúng vào đêm cuối cùng của lễ hội Las Fallas Tây Ban Nha. Và ngày 17/3 – Entrega de Premios, là ngày nhận kết quả cuộc thi, kết quả sẽ được thông báo tại quảng trường Plaza del Ayuntamiento.

Lễ dâng hoa Ofrenda

Lễ dâng hoa – La Ofrenda de Flores được tổ chức dưới dạng đi diễu hành từ các khu phố và dừng lại tại Virgen de los Desamparados. Người dân Valencia thường gọi vị này là Geperudeta – vị thánh bảo hộ của Valencia.

Trang phục rực rỡ của người dân khi tham gia diễu hành

Trang phục rực rỡ của người dân khi tham gia diễu hành

Cuộc diễu hành sẽ bắt đầu từ lúc 16:00 giờ chiều ngày 17/3 và thường kéo dài đến rạng sáng ngày 18/3. Khi tham gia diễu hành, đàn ông sẽ mặc trang phục truyền thống và phụ nữ sẽ mặc những bộ váy lộng lẫy nhất.

Ngắm pháo hoa – Nit del Foc

Trong 4 ngày diễn ra lễ hội Las Fallas Tây Ban Nha đều có biểu diễn âm nhạc và pháo hoa. Tuy nhiên, đặc biệt nhất là màn bắn pháo hoa nghệ thuật vào đêm Nit del Foc khoảng 1h30 phút sáng ngày 19/3 tại Paseo de la Alameda. Đây là màn bắn pháo hoa lớn nhất và chỉ diễn ra duy nhất một lần trong lễ hội.

Trình diễn pháo hoa hằng ngày Mascleta

Từ ngày 1 cho đến hết ngày 19/3, màn trình diễn pháo hoa sẽ được tổ chức tại quảng trường Plaza del Ayuntamiento. La Mascleta bắt đầu vào 14 giờ chiều mỗi ngày với sự kết hợp của 120 phát súng pháo liên hoàn và kết thúc trong 8 phút.

La Crema – Sự kiện ấn tượng nhất lễ hội

Ngày cuối cùng của lễ hội Las Fallas Tây Ban Nha (ngày 19/3) được gọi là La Crema. Có thể nói đây là ngày bùng cháy nhất khi tất cả các hình nộm sẽ được khai hỏa vào lúc 10 giờ tối. Bắt đầu là những hình nộm dành cho trẻ em và sau đó là những hình nộm khổng lồ.

La Crema - hoạt động “bùng cháy” nhất lễ hội

La Crema – hoạt động “bùng cháy” nhất lễ hội

Khi số hình nộm được khai hỏa hết cũng là lúc mùa lễ hội chính thức kết thúc. Thành phố Valencia trở lại với nhịp sống thường nhật và đón chào một mùa xuân mới đầy ấm áp.

AB TRAVEL vừa gửi đến bạn thông tin của lễ hội Las Fallas Tây Ban Nha. Hãy chắc chắn rằng bạn đã ghi chú đầy đủ những khung thời gian của những hoạt động thú vị nơi đây. Chúc bạn có một hành trình tuyệt vời và khó quên.