Thành phố cảng Marseille là một trong những địa điểm du lịch Pháp nổi tiếng. Trong đó, không thể không nhắc đến nhà thờ Notre Dame de la Garde – một công trình kiến trúc độc đáo mang vẻ đẹp tín ngưỡng tôn giáo.

Nơi nhà thờ Notre Dame de la Garde toạ lạc

Notre Dame de la Garde nổi tiếng với bức tượng Đức Mẹ bồng con bằng vàng trên đỉnh tháp. Nơi đây được xây dựng trên ngọn núi đá vôi vào năm 1864 và trở thành một trong những biểu tượng của của Marseille.

Nhà thờ Notre Dame de la Garde tọa lạc trên ngọn núi cao 149 mét

Nhà thờ Notre Dame de la Garde tọa lạc trên ngọn núi cao 149 mét

Bất kể đặt chân đến ngõ ngách nào của thành phố, bạn đều có thể nhìn thấy nhà thờ Notre Dame de la Garde hiên ngang. Với độ cao 157 mét so với mực nước biển, nhà thờ càng nổi bật hơn khi lên đèn vào buổi tối.

Lịch sử thăng trầm của nhà thờ Notre Dame de la Garde

Như các thông tin hiện nay, nhà thờ Notre Dame de la Garde được xây dựng vào năm 1867. Nhưng ít ai biết nó đã trải qua đến 3 lần bị sửa chữa và phá hủy. Năm 1214, một tu sĩ cho xây dựng nhà nguyện nhỏ nhằm tôn thờ Đức Mẹ Đồng Trinh đã phù hộ và bảo vệ cho các ngư dân ra khơi trở về bình an. Cho đến năm 1302, một số quyết định của vua Charles II of Anjou đối với vùng Provence đã khiến cho nhà nguyện lớn được xây lên thay thế cho nhà nguyện nhỏ trước đó.

Năm 1853, vì để đáp ứng số lượng lớn người hành hương cùng những dân tị nạn kể từ khi xuất hiện dịch tả, nhà nguyện đã bị phá bỏ để thay thế bằng công trình thánh đường có điện tích rộng hơn. Thánh đường này hoàn thành vào năm 1867, tức là nhà thờ Notre Dame de la Garde ngày nay.

Hàng trình khám phá Notre Dame de la Garde đẹp lộng lẫy

Nhà thờ Notre Dame de la Garde trải qua rất nhiều năm lịch sử cùng nhiều lần tu sửa và nâng cấp. Chính vì thế, nơi đây được xem là một tuyệt tác bởi vẻ đẹp sang trọng, cổ kính và hơn hết là nét tín ngưỡng tôn giáo thiêng liêng.

Dấu ấn tiêu biểu của nhà thờ Notre Dame La Garde

Notre Dame de la Garde là một cái tên khá dài và khó nhớ đối với nhiều du khách nước ngoài. Tuy nhiên, nó cũng để lại nhiều ấn tượng sâu sắc bởi sự khác lạ và riêng biệt. Điểm nhấn của nhà thờ là tượng Đức Mẹ bồng Chúa trên đỉnh tháp chuông cao chót vót.

Tượng Đức Mẹ là dấu ấn biểu tượng của nhà thờ

Tượng Đức Mẹ là dấu ấn biểu tượng của nhà thờ

Bức tượng này do Eugène-Louis Lequesne vẽ, được chọn ra từ 3 bức họa của các những nghệ sĩ khác. Vật liệu đúc tượng là “Galvanoplasty” – một phương pháp mới không cần dùng lửa lúc bấy giờ. Tượng Đức Mẹ của nhà thờ Notre Dame de la Garde cao 11.2 mét và phần bệ đỡ bên dưới là 12.5 mét. Trước khi lắp ráp, nó được phân thành 4 phần để dễ dàng trong việc đúc cũng như di chuyển. Sau đó năm 1897, tượng được mạ 500 grams vàng và lần lượt được tu bổ vào năm 1936, 1963 và 1989.

Kiến trúc tuyệt hảo của nhà thờ

Nhà thờ Notre Dame de la Garde được giám sát xây dựng bởi kiến trúc sư Henri-Jacques Espérandieu theo phong cách Neo-Byzantine. Tổng thể của công trình này được chia làm 3 phần: Nhà thờ tầng dưới (Crypt), nhà thờ chính ở tầng trên và tháp chuông có bức tượng Đức mẹ bồng con bằng vàng.

Vì tọa lạc trên ngọn núi cao khoảng 149 mét, từ nhà thờ bạn có thể nhìn thấy toàn bộ khung cảnh của thành phố Marseille và bờ biển Địa Trung Hải tuyệt đẹp. Những du khách đi Tour du lịch Pháp để hành hương đến nơi đây cũng có thể lưu lại cho mình những bức hình kỷ niệm với biểu tượng độc đáo này.

Vẻ đẹp tráng lệ bên trong nhà thờ

Tầng dưới của nhà thờ Notre Dame de la Garde là nơi đầu tiên từ cổng chính bước vào. Khu vực này trang trí khá đơn giản, có tượng Đức Mẹ như trên tháp chuông với kích thước nhỏ hơn. Cùng những bậc thang dẫn lối lên nhà thờ chính ở tầng trên.

Kiến trúc độc đáo bên trong nhà thờ

Kiến trúc độc đáo bên trong nhà thờ

Ở tầng trên được gọi là chánh điện – nơi trang nghiêm và được trang trí cầu kỳ nhất. Bạn có thể nhìn thấy đá hoa cương với sọc màu đỏ trắng được lát trên tường và cột. Mái vòm trang trí bằng những bức tranh đá màu Mosaic mô tả hình ảnh Đức Mẹ hiền từ, các vị Thánh trong đạo Công Giáo, bảng khắc Luật của Moses, chim công, chim két và tàu thuyền trong trận lụt Đại Hồng Thủy. Tất cả đều có niên đại lên đến 100 năm.

Tiếp đến là tháp chuông, đây là phần nổi bật nhất của nhà thờ Notre Dame de la Garde. Phần này có độ cao khoảng 42 mét và có 4 tầng lầu bên trong. Cửa sổ và ban công ở các tầng cũng được chăm chút rất kỹ lưỡng. Đá màu xanh và trắng được dùng để xây dựng, hoạt tiết khắc họa tỉ mỉ, chi tiết.

Khung cảnh tráng lệ của nhà thờ Notre Dame de la Garde

Khung cảnh tráng lệ của nhà thờ Notre Dame de la Garde

Dame de la Garde là một địa điểm nổi tiếng không thể bỏ qua, bạn có thể tham quan khắp nơi trong khu vực nhà thờ miễn phí. Tuy nhiên sẽ không được lên tượng Đức Mẹ mặc dù có lối cầu thang dẫn lên. Vì để bảo tồn di tích, lối đi này chỉ dành cho nhân viên và những người có phận sự.

Qua những chia sẻ trên, có lẽ bạn không nên bỏ qua nhà thờ Notre Dame de la Garde khi tham quan các địa điểm nổi tiếng tại thành phố Marseille. Theo dõi AB TRAVEL để cập nhật thêm những tuyệt tác thú vị trên thế giới.