Rạp hát Chinese Mann (Mann’s Chinese Theatre) là một trong những địa điểm lâu đời nhất tại Thành phố Los Angeles. Nơi đây mang nhiều dấu ấn lịch sử và các sự kiện vinh danh nghệ thuật nổi tiếng.

Giới thiệu về Rạp hát Chinese Mann

Mann’s Chinese Theatre còn được biết đến với tên gọi là rạp hát Trung Hoa hay rạp hát Tàu. Điều đặc biệt làm nên danh tiếng của nơi đây chính là việc các ngôi sao nổi tiếng của Hollywood đã đến và lưu dấu tay, chân lên tấm xi măng ở sảnh lễ tân.

Rạp hát Chinese Mann là điểm đến ưa thích của người yêu điện ảnh

Rạp hát Chinese Mann là điểm đến ưa thích của người yêu điện ảnh

Có thể nói, rạp hát Chinese Mann là một phần không thể thiếu của lịch sử điện ảnh. Và đến hôm nay, rạp hát vẫn là một trong những điểm đến hấp dẫn, thu hút lượng lớn du khách và người yêu điện ảnh đến tham quan.

Rạp hát Chinese Mann ở đâu?

Nằm trong danh sách được gợi ý khi du lịch Los Angeles, rạp hát Chinese Mann có vị trí ngay tại trung tâm thành phố này. Dọc theo Đại lộ danh vọng, bạn có thể bắt gặp hình ảnh một rạp hát mang đậm kiến trúc Trung Hoa.

Mann’s Chinese Theatre có địa chỉ cụ thể tại số 6925 Hollywood Boulevard, Los Angeles, California. Khu vực này còn được gọi là “Kinh đô điện ảnh” của thế giới. Chính vì thế, bạn có thể trải nghiệm không khí sôi động, nhộn nhịp và đôi khi còn may mắn bắt gặp một ngôi sao nổi tiếng.

Lịch sử hình thành của Rạp hát

Rạp hát được xây dựng vào năm 1926 bởi Sid Grauman – một nhà sản xuất phim nổi tiếng. Lúc bấy giờ, nơi đây được biết đến với tên gọi là rạp hát Grauman (Grauman’s Chinese Theatre).

Khám phá sự độc đáo của Rạp hát Chinese Mann

Hình ảnh đầu tiên của rạp hát Chinese Mann khi mới xây dựng

Mục đích chính của công trình này nhằm tôn vinh ngành công nghiệp điện ảnh và đã trở thành biểu tượng văn hóa của Los Angeles. Đến năm 1968, Grauman’s Chinese Theatre đã được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa của Hoa Kỳ.

Năm 1973, rạp hát được đổi tên thành Mann’s Chinese Theatre và năm 2013 đổi thành rạp hát TLC. Tuy nhiên, rạp hát Chinese Mann vẫn là tên gọi được nhiều người yêu thích và sử dụng đến bây giờ. Đây cũng là một trong những địa điểm nổi tiếng du khách thích thú ghé thăm mỗi khi đến Los Angeles.

Rạp hát Chinese Mann có gì độc đáo

Rạp hát Chinese Mann độc đáo với các khối bê tông được đặt ở tiền sảnh, mang chữ ký, dấu chân và tay của những nhân vật điện ảnh nổi tiếng từ những năm 1926 cho đến ngày nay. Không những thế, đây còn là địa điểm tổ chức giải thưởng điện Academy Awards 3 lần liên tiếp vào năm 1944, 1945 và 1946.

Mann’s Chinese Theatre là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn

Mann’s Chinese Theatre là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn

Cho đến ngày nay, rạp hát Chinese Mann vẫn là nơi được lựa chọn để công chiếu các bộ phim nổi tiếng. Năm 2013, rạp hát hợp tác với công ty IMAX Corporation để nâng cấp thành một rạp chiếu phim IMAX được thiết kế đặc biệt. Sau sửa chữa, rạp đã có chỗ ngồi cho 932 người và được coi là một trong những rạp chiếu phim lớn nhất ở Mỹ.

Cách lưu danh các ngôi sao độc nhất

Rạp hát Chinese Mann có hơn 160 ô vuông ghi lại dấu ấn của các nghệ sĩ nổi tiếng như bánh xe của R2D2, mũi của Jimmy Durante, chân của Betty Grable và áo khoác của Whoopi Goldberg. Cách ghi lại các dấu ấn này được cho là bắt đầu từ sự kiện ngôi sao phim câm Norma Talmadge vô tình bước vào xi măng ướt vào buổi công chiếu phim King of Kings của đạo diễn Cecil B. DeMille.

Ngoài ra, không thể nhắc đến những dấu ấn gắn liền với tuổi thơ nhiều người như đũa phép thuật của Harry Potter, điếu xì gà của Groucho Marx, mắt kính của Harold Lloyd,… Những dấu ấn này tạo thành một bảng tổng hợp, ghi lại một phần nổi bật trong lịch sử của nghệ sĩ và ngành điện ảnh.

Kiến trúc Trung Hoa độc đáo

Rạp hát Chinese Mann được lấy cảm hứng từ nét văn hóa đặc sắc của Trung Hoa. Lối vào rạp hát được thiết kế dựa trên kiến trúc chùa của châu Á. Lối vào có hai cột trụ hai bên, phía trên là mái vòm màu đồng đỏ. Giữa hai cột trụ có thể thấy là tượng rồng cao khoảng 300  feet được điêu khắc tinh xảo. Phía dưới mỗi cột trụ là tượng sư tử đá uy nghiêm. Tất cả những tác phẩm này đều được ông Grauman mang từ Trung Quốc về để trang trí.

Trải qua hơn 90 năm kể từ khi bắt đầu xây dựng, rạp hát Chinese Mann vẫn giữ được nét kiến trúc vốn có. Theo đó, một phần du khách ghé thăm nơi đây cũng chính vì hơi thở cổ kính và độc đáo của nó.

Rạp Chinese Mann – Chứa ẩn nhiều ý nghĩa

Bên cạnh dấu ấn từ các ngôi sao nổi tiếng, dấu ấn thời gian và những cột mốc lịch sử cũng chính là điểm thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan Mann’s Chinese Theatre hàng năm.

Ngoài dấu ấn của các nghệ sĩ, nơi đây còn tổ chức các sự kiện nổi tiếng

Ngoài dấu ấn của các nghệ sĩ, nơi đây còn tổ chức các sự kiện nổi tiếng

Những kỷ vật của các nghệ sĩ vào thời đại trước luôn mang đến một cảm giác hoài niệm khó tả. Không những thế, các du khách đến đây có một hành động truyền tai nhau rằng: “Hãy ướm thử tay bạn lên những dấu tay trên tấm xi măng để xem vận may của họ có khớp với bạn hay không”.

Ngoài ra, rạp hát Chinese Mann còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện nghệ thuật đáng nhớ như các giải thưởng âm nhạc và phim ảnh. Nếu đến tham quan rạp hát vào đúng thời điểm này, bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy một số người nổi tiếng trên thế giới.

AB TRAVEL vừa mang đến cho bạn trải nghiệm sơ lược về rạp hát Chinese Mann. Chúng tôi hy vọng, thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn có một chuyến đi khám phá lịch sử – văn hóa nền công nghiệp điện ảnh tại “kinh đô giải trí” này.