Bạn muốn sang Mỹ thăm người quen, bạn bè nhanh nhất nhưng lại e ngại thủ tục xin Visa đi Mỹ thăm thân nhân phức tạp? Việc xin Visa Mỹ thăm người quen tuy khá khó khăn, nhưng chỉ cần bạn nắm vững các loại hồ sơ và quy trình cần thiết thì mọi vấn đề sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hãy cùng AB TRAVEL tìm hiểu chi tiết về thủ tục xin Visa đi Mỹ thăm thân nhân trong bài viết dưới đây.

Visa Mỹ thăm thân nhân là gì?

Visa Mỹ thăm thân nhân là gì

Visa Mỹ thăm thân nhân là gì

Còn được gọi là Visa không định cư B2. Đây là một loại Visa cho phép bạn nhập cảnh và lưu trú tại Mỹ với mục đích thăm thân nhân, du lịch, chữa bệnh,… có thời hạn từ 6 tháng đến 1 năm, tùy thuộc vào hồ sơ và mục đích của chuyến đi. Tuy nhiên, sau khi Visa hết hạn, bạn phải rời khỏi Mỹ. Trong trường hợp bạn có lý do hợp lý vẫn có thể xin gia hạn trực tuyến mà không cần phải làm thủ tục xin Visa đi Mỹ thăm thân nhân lại lần nữa.

Hướng dẫn thủ tục xin Visa đi Mỹ thăm thân nhân đầy đủ nhất

Bước 1: Hoàn thiện hồ sơ

Hoàn thiện hồ sơ là bước quan trọng trong thủ tục xin Visa thăm thân

Hoàn thiện hồ sơ là bước quan trọng trong thủ tục xin Visa thăm thân

Hồ sơ xin Visa đi Mỹ thăm người thân cần có các giấy tờ cơ bản sau:

 • Hộ chiếu còn hạn sử dụng ít nhất 6 tháng và phải có ít nhất một trang trắng. Lưu ý cần có chữ ký của bạn trong trang thông tin cá nhân.
 • Chuẩn bị một ảnh nền trắng, có kích thước 5×5 cm. Ảnh phải rõ nét, không đeo kính, không để tai bị che và phải được chụp trong vòng 6 tháng gần đây.
 • Bản gốc sổ hộ khẩu để chứng minh quan hệ gia đình.
 • Bản gốc và bản sao của chứng minh thư hoặc căn cước công dân còn hạn.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để chứng minh ràng buộc mối quan hệ vợ chồng của bạn tại Việt Nam.
 • Chứng minh tài chính: cung cấp các tài liệu chứng minh khả năng tài chính nhằm xác nhận bạn có đủ chi phí cho chuyến đi tại Mỹ. Những tài liệu có thể gồm: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm ngân hàng hoặc bất kỳ tài liệu nào khác và cần được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền.
 • Giấy chứng nhận mối quan hệ: cung cấp tài liệu minh chứng mối quan hệ của bạn và người thân tại Mỹ như giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân, giấy chứng nhận quan hệ cha mẹ – con cái hoặc các giấy tờ tương tự.

Ngoài ra, trong thủ tục xin Visa đi Mỹ thăm thân nhân còn yêu cầu người bảo lãnh phải chuẩn bị một số hồ sơ sau:

 • Thư mời: đây là thư do người bảo lãnh viết, trong đó cần cung cấp thông tin về mục đích chuyến đi, nơi sẽ tham quan, chi phí, địa điểm và thời gian lưu trú.
 • Giấy bảo lãnh (nếu có).
 • Giấy khai sinh (nếu có).
 • Bằng chứng cư trú hợp pháp tại Mỹ.
 • Bản sao hộ chiếu của người thân tại Mỹ, bao gồm trang thông tin cá nhân và trang thị thực (nếu có).
 • Thư cam kết: trong thư cần thể hiện rõ thu nhập, khẳng định thân nhân, tình trạng hợp pháp của họ tại Mỹ.

Trong trường hợp người thân bảo lãnh về mặt tài chính cho đương đơn, cần phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ như:

 • Bảng thuế và bảng lương 2 năm gần đây.
 • Giấy chứng nhận việc làm: có sự xác nhận từ phía cơ quan đại diện, ghi rõ số đăng ký kinh doanh để minh chứng công ty có tư cách pháp nhân.

Bước 2: Hoàn thành mẫu đơn DS-160

Điền thông tin chính xác vào mẫu đơn DS-160

Điền thông tin chính xác vào mẫu đơn DS-160

Bạn cần điền đầy đủ thông tin trong mẫu đơn điện tử DS-160. Lưu ý phải đảm bảo rằng các thông tin bạn cung cấp là chính xác. Mẫu đơn này phải được nộp trước khi đặt lịch hẹn phỏng vấn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Để điền mẫu đơn DS-160 bạn hãy truy cập TẠI ĐÂY

Bước 3: Thanh toán lệ phí xin Visa

Sau khi hoàn thành mẫu đơn DS-160, bước tiếp theo bạn cần truy cập vào ĐÂY để tạo tài khoản thanh toán lệ phí làm Visa.

Bạn cần thanh toán lệ phí xin Visa Mỹ thăm thân

Bạn cần thanh toán lệ phí xin Visa Mỹ thăm thân

Hãy điền đầy đủ thông tin cần thiết và lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp. Sau khi hoàn tất quá trình thanh toán, bạn sẽ nhận được một giấy xác nhận thông tin thanh toán. Hãy in giấy này ra và đến địa điểm bưu điện được ủy quyền để thanh toán lệ phí.

Lưu ý: hãy ghi nhớ tài khoản và mật khẩu mà bạn đã đăng ký khi thanh toán phí Visa để sử dụng cho các trường hợp gia hạn hoặc xin mới trong tương lai. Lệ phí Visa đi Mỹ thăm thân phải được thanh toán bằng tiền mặt (Việt Nam đồng) với mức phí tương đương 185 USD.

Bước 4: Đặt lịch hẹn phỏng vấn xin Visa đi Mỹ thăm thân nhân

Bạn có thể đặt và theo dõi lịch hẹn phỏng vấn trên Website Lãnh sự quán Mỹ với giao diện như sau:

chọn "New application / Schedule appointment"

Chọn “New application / Schedule appointment”

Ở góc trên bên trái, bạn có thể chọn “New application / Schedule appointment” để tiếp tục quá trình đăng ký hoặc lên lịch hẹn.

Chọn “Nonimmigrant Visa

Chọn “Nonimmigrant Visa

Tiếp theo chọn “Nonimmigrant Visa (Visa không định cư)

Chọn địa điểm phỏng vấn

Chọn địa điểm phỏng vấn

Lựa chọn địa điểm phỏng vấn gần bạn

Chọn đúng loại Visa muốn xin

Chọn đúng loại Visa muốn xin

Hãy chắc chọn đúng loại Visa mà bạn muốn xin, như Visa thăm thân, công tác hoặc du lịch,…

Điền thông tin cá nhân

Điền thông tin cá nhân

Tiếp theo, điền thông tin cá nhân của bạn.

biên lai đóng phí có chứa mã vạch

Biên lai đóng phí có chứa mã vạch

Sau khi hoàn tất đăng ký phỏng vấn, bạn sẽ được cung cấp một biên lai đóng phí có chứa mã vạch. Bạn cần in biên lai này và đến bưu điện gần nhất để thanh toán phí.

thanh toán phí Visa và đặt lịch hẹn phỏng vấn

Thanh toán phí Visa và đặt lịch hẹn phỏng vấn

Xác nhận đã thanh toán phí Visa và đặt lịch hẹn phỏng vấn cụ thể.

In giấy xác nhận và nộp tại cơ quan Lãnh sự Mỹ

In giấy xác nhận và nộp tại cơ quan Lãnh sự Mỹ

Khi hoàn thành tất cả các bước này, bạn hãy in giấy xác nhận và mang đến cơ quan Lãnh sự Mỹ để nộp hồ sơ.

Bước 5: Đi phỏng vấn Visa Mỹ theo thời gian và địa điểm đã báo trước

Phần phỏng vấn là bước cuối cùng và cũng quan trọng nhất trong thủ tục xin Visa đi Mỹ thăm thân nhân. Do đó, hãy chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và đến địa điểm phỏng vấn trước khoảng 15-20 phút so với giờ hẹn.

Địa chỉ phỏng vấn Visa Mỹ:

 • TP Hồ Chí Minh: số 4 Lê Duẩn, Quận 1, TP HCM.
 • Hà Nội: 7 Láng Hạ, quận Ba Đình, Hà Nội.

Thời gian làm việc của Đại sứ quán / Lãnh sự quán Mỹ:

 • Từ thứ 2 đến thứ 6 (8:00-12:00 và 13:00-17:00).
 • Đóng cửa vào các ngày nghỉ lễ của Mỹ và Việt Nam.

Những lưu ý khi làm thủ tục xin Visa đi Mỹ thăm thân nhân

Một số lưu ý khi làm thủ tục xin Visa đi Mỹ thăm thân nhân

Một số lưu ý khi làm thủ tục xin Visa đi Mỹ thăm thân nhân

Dưới đây là một vài cẩm nang xin Visa có thể cần thiết đối với bạn:

 • Đảm bảo tính hợp lệ của hồ sơ, các loại giấy tờ phải được dịch sang tiếng Anh và công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền, sử dụng khổ giấy A4.
 • Khi đặt lịch hẹn, bạn chỉ được phép đặt một lần duy nhất. Nếu có sự trùng lặp, các lịch hẹn sẽ bị hủy và phải thực hiện lại toàn bộ quy trình từ đầu.
 • Đối với những người dưới 17 tuổi, trong quá trình làm thủ tục xin Visa đi Mỹ thăm thân nhân và phỏng vấn cần có người giám hộ đi cùng.
 • Trong quá trình phỏng vấn xin Visa đi Mỹ việc nắm vững thông tin cá nhân của người mời rất quan trọng. Các thông tin nhất định phải nắm chắc như tên, ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, địa chỉ và tình trạng hôn nhân của người thân ở Mỹ. Chỉ cần mắc sai sót với một chi tiết nhỏ, bạn có thể bị từ chối cấp Visa Mỹ ngay lập tức.
 • Độ tuổi của bạn có thể ảnh hưởng đến việc xin xét duyệt thị thực. Người có độ tuổi cao có khả năng đậu dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đối với những người trẻ muốn xin Visa đi Mỹ thăm bạn trai, bạn gái sẽ rất khó khăn, dù có người bảo lãnh hoặc chứng minh đủ khả năng tài chính.
 • Lưu ý là bạn không nên thể hiện quá nhiều về trình độ tiếng Anh và khả năng chuyên môn của mình trong cuộc phỏng vấn. Như vậy có thể khiến họ nghĩ rằng bạn đang có ý định làm việc lâu dài tại Mỹ và không quay trở lại Việt Nam. Dẫn đến khả năng trượt Visa Mỹ rất cao.
 • Để tăng cơ hội thành công, bạn nên chuẩn bị các tài liệu về sự ràng buộc mối quan hệ tại Việt Nam như: hôn nhân, con cái, hoạt động công ty,… để chứng minh rằng bạn sẽ quay trở lại Việt Nam khi Visa sắp hết hạn.
 • Trong quá trình phỏng vấn, hãy trả lời một cách trung thực, khiêm nhường và tôn trọng nhân viên của Đại sứ quán để thể hiện lòng tôn trọng và sự chuyên nghiệp.

Bài viết trên đây của AB TRAVEL đã cung cấp cho bạn tất tần tật về thủ tục xin Visa đi Mỹ thăm thân nhân. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào trong việc chuẩn bị hồ sơ và thủ tục thăm thân, hãy liên hệ ngay với chúng tôi ngay để được hỗ trợ tư vấn nhé!