Bạn muốn đi du lịch Pháp nhưng không biết làm thế nào để xin Visa? Bên cạnh đó, các thủ tục hành chính, giấy tờ cần chuẩn bị và thời gian xét duyệt cũng khiến nhiều người gặp không ít khó khăn. Hiểu được vấn đề này, AB TRAVEL sẽ hướng dẫn chi tiết các bước xin Visa Pháp qua bài viết dưới đây.

Xin Visa đi Pháp có khó không?

Xin Visa đi Pháp có khó không? - Câu hỏi khá được nhiều người quan tâm

Xin Visa đi Pháp có khó không? – Câu hỏi khá được nhiều người quan tâm

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những câu hỏi như “xin Visa đi Pháp có khó không?”, “xin Visa đi Pháp với mục đích du lịch dễ hay khó?” khi tìm hiểu những thông tin qua mạng. Đây cũng là thắc mắc của nhiều người với mong muốn đặt chân đến quốc gia có biểu tượng tháp Eiffel huyền thoại. Thực tế, Pháp là quốc gia xin Visa khá dễ trong khối Schengen. Không như những quốc gia khác, thời hạn Visa Pháp sẽ linh hoạt hơn (30 ngày, 45 ngày, 60 ngày, 120 ngày,…), đa phần bạn sẽ được nhập cảnh nhiều lần, thời gian ở lại châu Âu tối đa là 90 ngày.

Thủ tục xin Visa Pháp du lịch cũng không quá khó. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, nhu cầu du lịch Pháp tăng cao nên trong quá trình xin Visa, các hồ sơ bị đánh trượt không hề ít, đặc biệt là những ai có ý định đi du lịch Pháp tự túc. Chỉ cần một chút sai sót nhỏ trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, bạn sẽ dễ dàng bị cơ quan lãnh sự “nắm thóp” và đặt ra vô vàn câu hỏi về chuyến đi.

Visa Pháp đi được những nước nào?

Visa Pháp còn có thể đi đến các quốc gia thuộc khối Schengen

Visa Pháp còn có thể đi đến các quốc gia thuộc khối Schengen

Xin Visa Pháp không chỉ đi được mỗi quốc gia này mà còn có thể đi được những nước khác ở châu Âu, bạn tin không? Đây là điều hoàn toàn chính xác bởi Pháp là quốc gia nằm trong khối Schengen – một khối gồm 26 quốc gia châu Âu đã ký hiệp ước về tự do đi lại giữa các vùng lãnh thổ. Vì vậy, một khi bạn đã xin được Visa du lịch Pháp, bạn đã có thể tự do đi lại trong toàn bộ khu vực Schengen là không cần phải xin Visa các nước đó.

Đặc biệt, người sở hữu Visa Schengen còn được phép nhập cảnh vào một số vương quốc nhỏ và vùng lãnh thổ như: lãnh thổ của Công quốc Monaco nằm trong Pháp, vùng Vatican và San Marino ở Italy, Andorra – vùng lãnh thổ giữa Pháp và Tây Ban Nha. Bởi những lý do trên mà Visa Pháp được đánh giá là loại Visa quyền lực mà mọi “tín đồ đam mê xê dịch” đều ao ước sở hữu.

Điều kiện xin Visa Pháp là gì?

Để xin Visa Pháp, bạn phải đáp ứng được các điều kiện như sau:

 • Pháp là quốc gia nằm trong lịch trình du lịch đến các nước thuộc khối Schengen của bạn.
 • Bạn phải có lịch sử du lịch tốt bằng cách đi đến các quốc gia trong phạm vi châu Á.
 • Hồ sơ giấy tờ xin Visa du lịch Pháp cần được chuẩn bị đầy đủ theo đúng quy định.
 • Đặt lịch và nộp hồ sơ đầy đủ.
 • Làm theo hướng dẫn chi tiết về thủ tục và chờ kết quả.

Tất tần tật về hồ sơ xin Visa Pháp

Để xin Visa Pháp dễ dàng, điều tối thiểu đó là bạn cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ dựa trên mục đích chuyến đi của mình. Bộ hồ sơ cơ bản bao gồm:

Chuẩn bị hồ sơ xin Visa Pháp là điều quan trọng cần thực hiện

Chuẩn bị hồ sơ xin Visa Pháp là điều quan trọng cần thực hiện

Hồ sơ chứng minh thân nhân

 • Đầu tiên, bạn sẽ phải tải mẫu đơn xin visa Pháp từ Website của cơ quan lãnh sự Pháp về. Tiếp theo, hãy điền tất cả thông tin chính xác và khớp với các giấy tờ tuỳ thân như: ngày tháng năm sinh, hộ chiếu, chứng minh nhân dân,…
 • 02 ảnh thẻ kích thước 3.5 x 4.5cm, nền trắng, tai, mặt, mũi phải lộ rõ và không đeo mắt kính. Nếu sai các yêu cầu trên, bạn cần phải chụp lại.
 • Bản sao hộ chiếu có công chứng tất cả các mặt (còn thời hạn ít nhất 06 tháng và còn trang trắng để dán Visa). Bên cạnh bản Photo, bạn cần chuẩn bị thêm bản gốc hộ chiếu để đối chứng.
 • Bản sao chứng minh nhân dân 2 mặt, công chứng đầy đủ, cần Photo trên một mặt giấy A4 và căn giữa.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có kèm xác nhận của chính quyền địa phương)
 • Bản sao hộ khẩu đã công chứng đầy đủ.
 • Giấy khai sinh (bản sao) trong trường hợp có trẻ em đi kèm.

Hồ sơ chứng minh công việc

 • Trong trường hợp bạn là nhân viên: giấy quyết định bổ nhiệm chức vụ/ hợp đồng lao động; bảng lương hoặc sao kê tài khoản trả lương trong 3 tháng gần nhất; giấy xin nghỉ phép có xác nhận của công ty hoặc cơ quan.
 • Trong trường hợp bạn là chủ doanh nghiệp: giấy phép đăng ký kinh doanh có xác nhận của địa phương; sao kê tài khoản ngân hàng, biên lai thanh toán thuế trong 3 tháng gần nhất.
 • Trong trường hợp bạn là học sinh/ sinh viên: thẻ học sinh/ sinh viên Photo 2 mặt được công chứng đầy đủ (nên mang theo bản gốc để đối chiếu); đơn xin nghỉ học đã được xác nhận bởi nhà trường.
 • Nếu bạn là người đã nghỉ hưu: giấy quyết định nghỉ hưu/ thẻ hưu trí; sổ lãnh lương hưu, sao kê tài khoản ngân hàng nhận lương trong 3 tháng gần nhất.

*Lưu ý: các hạng mục chứng minh công việc để cho nhân viên lãnh sự thấy rằng bạn có công việc ổn định và không có bất kỳ lý do gì để lưu trú trái phép ở Pháp.

Điền đầy đủ tờ khai Visa Pháp một cách rõ ràng

Điền đầy đủ tờ khai Visa Pháp một cách rõ ràng

Hồ sơ chứng minh tài chính

 • Sao kê sổ tiết kiệm ngân hàng với số dư tối thiểu là 200.000.000 VNĐ và được gửi trong thời gian tối thiểu là 3 tháng.
 • Các loại giấy tờ khác bao gồm: Sổ đỏ, giấy đăng ký xe ô tô, cổ phiếu, trái phiếu,… (nếu có).

Có thể nói, đây được xem là yếu tố quyết định để bạn có thể xin Visa Pháp vì tài chính càng lớn, bạn càng có thể chi trả cho chuyến đi của mình.

Giấy tờ chi tiết về lịch trình du lịch

 • Xác nhận Booking khách sạn tại Pháp. Trong trường hợp bạn sẽ đi đến nhiều quốc gia thuộc khối Schengen, bạn cần phải có xác nhận Booking phòng tại các quốc gia mà bạn đến.
 • Phiếu xác nhận bạn đã đặt vé máy bay khứ hồi Pháp. Ngoài ra, bạn còn phải cung cấp thêm vé máy bay di chuyển giữa các quốc gia châu Âu khác nằm trong khối Schengen.
 • Lịch trình chi tiết chuyến du lịch (lịch trình tham quan, cụ thể sẽ làm gì, thời gian khi nào, thời gian quay về nước,…).

Nếu bạn đã chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ trên, Đại sứ quán sẽ tin rằng bạn thực sự chuẩn bị chu đáo cho chuyến đi và mục đích sang Pháp của bạn là hoàn toàn chính đáng, rõ ràng. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm bảo hiểm du lịch có mức bồi thường ít nhất 30.000 USD sẽ giúp cho chuyến du lịch của bạn suôn sẻ, giảm thiểu rủi ro hơn.

Hướng dẫn chi tiết thủ tục xin Visa Pháp

Để việc xin Visa Pháp thuật lợi hơn, bạn cần thực hiện đúng thủ tục theo hướng dẫn dưới đây!

Chọn Visa Schengen loại C để phù hợp mục đích du lịch

Chọn Visa Schengen loại C để phù hợp mục đích du lịch

Bước 1: Xác định loại Visa phù hợp

Trước khi nộp hồ sơ xin Visa Pháp, bạn cần xác định rõ mục đích chuyến đi của mình. Từ đó, bạn có thể chọn được loại Visa thích hợp để tiến hành thủ tục vì điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc một cách tối đa. Xét về thời gian lưu trú, Visa Pháp sẽ được chia làm 2 loại chính đó là:

Visa Pháp lưu trú ngắn hạn (bao gồm Visa Schengen có ký hiệu C và Visa quá cảnh có ký hiệu loại A):

 • Visa ký hiệu A: đây là loại Visa cho phép bạn quá cảnh tại lãnh thổ của các nước thuộc khối Schengen nhưng không được ra khỏi khu vực sân bay. Tuỳ theo quốc tịch, đương đơn sẽ được yêu cầu cấp loại Visa này. Một tin vui là loại Visa này không áp dụng với công dân Việt Nam.
 • Visa ký hiệu loại C: loại Visa này cho phép bạn nhập cảnh vào một trong những nước thành viên thuộc khối Schengen với thời gian lưu trú 90 ngày là tối đa với thời hạn 6 tháng tính từ lần đầu nhập cảnh. Visa loại C thường sử dụng cho mục đích du lịch, công tác, thăm thân ngắn hạn.

Visa Pháp lưu trú dài hạn (Visa Schengen loại D):

 • Visa Pháp loại D thường sẽ cấp cho các đối tượng như: nhà nghiên cứu, nhà khoa học, thực tập sinh, sinh viên,… Visa loại D sẽ cho phép bạn lưu trú tại Pháp nhiều hơn 90 ngày và ở các nước khác trong khối Schengen trong khoảng thời gian nhất định.

Đối với mục đích là du lịch ngắn hạn, bạn nên xác định chọn xin Visa Pháp ký hiệu loại C.

Bước 2: Khai đơn xin Visa Pháp Online

Ở bước này, bạn cần truy cập vào Website: france-visas.gouv.fr và tạo tài khoản bằng Email và mật khẩu cá nhân của bạn. Tiếp theo, bạn cần điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu, in ra và ký tên để thêm vào hồ sơ xin Visa Pháp.

Ngoài ra, có một số vấn đề bạn cần lưu ý khi khai đơn xin Visa Online như sau:

 • Hoàn thiện tờ khai xin Visa Pháp trước khi đặt lịch hẹn với Đại sứ quán Pháp là điều bắt buộc.
 • Bạn sẽ nhận được Email xác nhận sau khi hoàn thành tờ khai.
 • Sau khi đã khai đầy đủ thông tin, bạn cần phải ký tên vào tờ khai xin cấp Visa Pháp của mình.

Bước 3: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

Sau khi đã hoàn thành tờ khai xin Visa Pháp, bạn cần phải đặt lịch hẹn để nộp hồ sơ bạn truy cập TẠI ĐÂY. Khi đã đặt lịch hẹn thành công, bạn sẽ nhận được một Email có mã số bắt đầu bằng chữ M. Hãy lưu ý xin giấy hẹn này ra và mang theo khi nộp hồ sơ. Ngoài ra, bạn còn có thể đặt lịch hẹn qua Hotline của TLSContact: +84 (0)24 3939 2662, đường dây nóng sẽ hoạt động từ Thứ Hai đến Thứ Sáu vào các khung giờ 08:00 – 12:00 và 13:30 – 16:30. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị mã hồ sơ tại TLSContact hoặc số hộ chiếu khi liên hệ với Nhân viên tổng đài thuộc đơn vị tiếp nhận hồ sơ. Mã số hồ sơ của bạn sẽ được in trên giấy xác nhận lịch hẹn nộp hồ sơ.

Khi đặt lịch hẹn nộp hồ sơ và lấy mẫu sinh trắc học, cần phải đến đúng giờ

Khi đặt lịch hẹn nộp hồ sơ và lấy mẫu sinh trắc học, cần phải đến đúng giờ

Bước 4: Nộp hồ sơ và lấy mẫu sinh trắc học

Đến ngày đặt lịch hẹn theo yêu cầu, bạn cần mang hồ sơ đến TLS Visa Pháp để lấy sinh trắc học và nộp.

Lưu ý, khi xin Visa Pháp du lịch, bạn bắt buộc phải cung cấp dữ liệu sinh trắc học (bao gồm dấu vân tay của đầy đủ 10 ngón và hình chụp). Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số trường hợp như:

 • Trẻ em dưới 12 tuổi dù không cần lấy mẫu sinh trắc học nhưng vẫn phải chụp ảnh khuôn mặt.
 • Đương đơn không thể cung cấp dấu vân tay vì một số lý do như: bị mất ngón tay, bàn tay hoặc cánh tay. Tuy nhiên, nếu đương đơn có thể cung cấp mẫu sinh trắc học dù chỉ một ngón thì vẫn là điều bắt buộc. Ngoài ra, cũng có trường hợp không thể cung cấp dấu vân tay tạm thời như bị thương, đang băng bó điều trị, tuy vậy vấn đề này đương đơn cũng cần phải trình diện.
 • Đương đơn đã sở hữu thị thực ngắn hạn Schengen trong 59 tháng sẽ phải cung cấp bản sao để kiểm tra. Tuy nhiên, Cơ quan lãnh sự vẫn có thể yêu cầu bạn cung cấp lại dữ liệu sinh trắc vân tay khi cần.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề khác như sau:

 • Nếu bạn đã có dữ liệu sinh trắc học với ký hiệu “VIS 0” đồng nghĩa với việc chỉ có dữ liệu hình chụp của bạn được lưu trữ, không có dữ liệu dấu vân tay. Vì vậy, bạn cần phải trực tiếp đến nộp hồ sơ để tiến hành thủ tục lấy dữ liệu sinh trắc học.
 • Nếu bạn không thể đến vào ngày đã hẹn, bạn sẽ phải đặt một cuộc hẹn mới sau 24h kể từ ngày hẹn ban đầu. Nếu không có thông tin sinh trắc học, đơn xin Visa Pháp của bạn sẽ không được xử lý.
 • Bạn cần đến cuộc hẹn trước 15 phút và mang đầy đủ giấy tờ (cả bản gốc lẫn bản sao), bản in đơn xin thị thực, bản in giấy hẹn và hộ chiếu hợp lệ.
 • Tất cả chi phí xin Visa và dịch vụ sẽ được thanh toán tại trung tâm TLS Visa Pháp.
 • Ban cần đích thân đến buổi hẹn nộp hồ sơ.
 • Nếu bạn nộp đơn xin thị thực thay cho trẻ em dưới 6 tuổi, trẻ cũng phải có lịch hẹn để chụp hình khuôn mặt.
 • Trẻ em từ 12 đến 18 tuổi phải có người giám hộ đi cùng và người này cũng phải có mặt khi trẻ lấy sinh trắc vân tay.

Bước 5: Theo dõi và nhận kết quả

Trong quá trình chờ đợi, nếu bạn nôn nao muốn biết kết quả của mình, bạn có thể theo dõi trình trạng xử lý đơn xin Visa Pháp du lịch. Để xem thông tin này một cách dễ dàng và nhanh chóng, bạn nên tham khảo các bước như sau:

 • Bước 1: vào trang Web TLS Visa Pháp.
 • Bước 2: đăng nhập bằng tài khoản đã đăng ký trước đó để đặt lịch hẹn nộp hồ sơ (trong trường hợp chưa có tài khoản, bạn phải đăng ký lại bằng Email và số hộ chiếu).
 • Bước 3: bạn có thể chọn đổi sang ngôn ngữ Tiếng Việt để dễ dàng thao tác bằng cách kéo xuống phía cuối Website.
 • Bước 4: điền đầy đủ thông tin mà hệ thống yêu cầu để chứng minh bạn là chủ nhân của hồ sơ đó để dễ dàng theo dõi kết quả.
 • Bước 5: kiểm tra và theo dõi tình trạng xin Visa Pháp.

Khi có kết quả, bạn sẽ nhận được thông báo qua tin nhắn SMS. Sau đó, bạn cần đến TLSContact Visa Pháp để nhận lại hộ chiếu.

Nếu bạn bị từ chối cấp Visa, bạn cũng sẽ nhận được thư thông báo có nêu lý do từ chối nhưng cũng cách thức nộp đơn xin xét lại Visa Pháp nếu muốn. Bạn có thể làm đơn gửi đến Phòng Thị Thực qua Email:

 • visas.hanoi-amba@diplomatie.gouv.fr (địa chỉ Hà Nội)
 • visas.ho-chi-minh-ville-fslt@diplomatie. gouv.fr (địa chỉ TP HCM)

Lúc này, Đại sứ quán Pháp sẽ tiến hành xem xét lại hồ sơ của bạn. Nếu bạn không nhận được câu trả lời của Đại sứ quán trong 15 ngày kể từ ngày nhận được đơn xin xét lại, điều này đồng nghĩa với việc quyết định từ chối cấp Visa Pháp ban đầu của bạn vẫn được giữ nguyên.

Một số kinh nghiệm xin Visa Pháp bạn nên biết

Một số tips hữu ích để bạn xin Visa Pháp du lịch dễ dàng

Một số tips hữu ích để bạn xin Visa Pháp du lịch dễ dàng

Nếu bạn mới lần đầu xin Visa Pháp, sau đây là một số kinh nghiệm hữu ích bạn nên biết để không bị bỡ ngỡ:

 • Những đương đơn nộp hồ sơ trễ, không hẹn trước hoặc cung cấp giấy tờ không đầy đủ, nhân viên tại TLSContact sẽ yêu cầu bạn đặt một lịch hẹn khác. Để không bị lỡ kế hoạch sang Pháp, bạn nên đặt lịch hẹn sớm, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và đến đúng giờ theo yêu cầu.
 • Tất cả giấy tờ, thủ tục xin Visa Pháp bằng tiếng Việt sẽ bắt buộc kèm theo một bản dịch thuật sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp được công chứng đầy đủ. Các giấy tờ xin Visa phải theo khuôn A4 và không được nhàu rách.
 • Các giấy tờ/ hồ sơ xin cấp thị thực Pháp sẽ được tiếp nhận bởi trung tâm TLSContact sẽ được chuyển đến Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Pháp ở Việt Nam. Đây là cơ quan có quyền xét duyệt và quyết định nên cấp hay từ chối Visa của bạn.
 • Phí xin Visa Pháp sẽ không được hoàn trả nếu Visa của bạn bị đánh rớt. Chính vì vậy, bạn phải hết sức lưu ý trong khâu chuẩn bị hồ sơ để không bị mất tiền.
 • Để nộp hồ sơ xin thị thực Pháp, đầu tiên bạn cần phải lên lịch hẹn Online với trung tâm tiếp nhận thị thực TLSContact và mang hồ sơ đến nộp theo lịch đã hẹn.
 • Hồ sơ xin cấp thị thực Pháp cần nộp sớm trước 2 tháng hoặc trễ nhất 15 ngày trước ngày bạn khởi hành.

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào Website của AB TRAVEL hoặc liên hệ Hotline để được tư vấn và hướng dẫn thủ tục xin Visa Pháp một cách chi tiết. Mong rằng qua bài viết này, bạn có thể chuẩn bị tốt hành trang cho mình trong chuyến đi Pháp sắp tới, chúc bạn thành công.