Italy là một trong những đất nước tổ chức nhiều lễ hội nhất trên thế giới. Một trong những nét đặc biệt mà không phải quốc gia nào cũng có đó là lễ hội rước rắn ở Ý. Hãy cùng AB TRAVEL khám phá những điều thú vị để biết thêm về văn hóa đất nước này.

Khám phá lễ hội rước rắn ở Ý

Khám phá lễ hội rước rắn ở Ý

Đôi nét về lễ hội rước rắn ở Ý

Mỗi một đất nước đều có những nét văn hóa riêng biệt thu hút mọi người tìm hiểu. Nếu bạn muốn tham gia vào lễ hội rước rắn ở Ý thì đừng quên bỏ qua những thông tin sau:

Thời gian tổ chức

Vào ngày 1 tháng 5 hằng năm, người dân sinh sống tại thị trấn nhỏ xinh đẹp Cocullo nước Ý sẽ tổ chức lễ hội rước rắn hay còn có tên gọi khác là Festa Dei Serpari. Lễ hội này được xem là một phần vô cùng quan trọng của nền văn hóa Cocullo nói riêng và nước Ý nói chung. Thời gian được kéo dài trong khoảng 90 phút và thu hút hàng nghìn khách du lịch, người dân địa phương, những người yêu thích rắn hay các nhiếp ảnh gia đến tham dự.

Lễ hội rước rắn diễn ra ở đâu?

Để chuẩn bị cho hành trình khám phá những điều thú vị mà có thể trước đây bạn chưa bao giờ bắt gặp, chúng ta sẽ tìm hiểu về địa điểm tổ chức. Nơi bắt đầu diễn ra lễ hội rước rắn ở Ý là thị trấn Cocullo. Thị trấn này đã có từ thời Trung Cổ và nằm tại vùng đất Abruzzo.

Ngày nay thị trấn đang thuộc tỉnh L’Aquila, một trong những địa điểm còn hoang sơ nhất thuộc Italy. Cocullo nằm về phía Đông Nam của nước Ý, khuất về phía sau những quả đồi. Dân cư ở nơi này còn khá là thưa thớt và cuộc sống của họ bình dị so với những vùng trung tâm khác.

Vậy nên, nếu bạn muốn khám phá lễ hội này bằng hình thức đi tự túc thì nên tìm hiểu kỹ để đặt nhà nghỉ hoặc khách sạn. Trường hợp bạn đi theo Tour thì chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo hướng dẫn.

Lễ hội rước rắn ở thị trấn Cocullo

Lễ hội rước rắn ở thị trấn Cocullo

Lịch sử và ý nghĩa của lễ hội rước rắn ở Ý

Theo người dân địa phương nơi đây thì có 2 truyền thuyết nói về lịch sử của lễ hội này. Đầu tiên đó là một truyền thuyết có từ niên đại 3000 năm trước. Lúc này người dân thờ cúng nữ thần rắn Angilina của người Marsia để bảo vệ người dân tránh khỏi sói, gấu, dịch bệnh… Người dân Marsia nổi tiếng khắp nơi với biệt tài thu phục được rắn. Lễ hội được cho là bắt nguồn từ chính vị nữ thần này và luôn được người dân nơi đây tôn thờ.

Ngoài ra còn thêm truyền thuyết về thánh San Domenic được rất nhiều người tin tưởng. Tương truyền rằng vào thế kỷ thứ XI, người dân chủ yếu sinh sống với nghề săn bắt, hái lượm nên thường bị rắn cắn. Thời điểm này San Domenic là thầy lang đã ra tay cứu người khỏi độc tố của rắn. Để tỏ tấm lòng biết ơn người dân đã lấy ngày thứ 5 đầu tiên của tháng năm kể từ năm 1932 để tôn vinh ông.

Không những vậy, người dân còn tạc tượng ông và trang trí bằng đá quý, tiền. Họ có một niềm tin rằng các nghi thức trong lễ hội sẽ giúp những người tham gia tránh được rắn cắn.

Lễ hội có lịch sử từ rất lâu đời

Lễ hội có lịch sử từ rất lâu đời

Lễ hội rước rắn ở Ý có gì hấp dẫn

Đến với lễ hội rước rắn ở Ý bạn sẽ được biết thêm những điều vô cùng thú vị và hấp dẫn. Vào ngày diễn ra lễ hội sẽ có hơn 30 chú rắn to sẽ được thả bò quanh đầu, cổ và chân tượng San Domenic. Sau đó người dân sẽ khiêng đi vòng quanh làng.

Những con rắn này đều đã được thuần phục và cho uống sữa trước khi đem tới. Người dân quan niệm rằng nếu có càng nhiều rắn quấn quanh cổ bức tượng có nghĩa là dự báo điềm lành. Ngược lại khi rắn bò ra khỏi tượng thì đây thể hiện điều không may mắn. Những người khi tham gia lễ hội có thể ném những con rắn nhỏ lên bức tượng. Sau đó nhặt lên và để chúng trườn lên người của mình với ý nghĩa mong muốn mang lại khả năng chữa bệnh.

Trong khi rước rắn sẽ có một ban nhạc dẫn đầu kèm theo tiếng kèn Ô Boa và Clarinet. Theo sau là những cô gái mặc trên mình trang phục viên ren, cầm theo các loại bánh kẹo truyền thống để phát cho những người tới tham gia.

Người ra sẽ diễu hành qua tất cả các con đường của thị trấn. Đến buổi trưa tượng thánh sẽ được rước ra khỏi nhà thờ và đưa đến quảng trường lớn. Đám rước kéo dài đến buổi chiều tối và kết thúc khi quay lại nhà thờ cùng tiếng chuông vang vọng.

Kết thúc nghi lễ trong lễ hội sẽ là một màn bắn pháo hoa đủ màu sắc. Những con rắn cũng sẽ được thả trở lại vào rừng.

Người dân rước rắn xung quanh thị trấn

Người dân rước rắn xung quanh thị trấn

AB TRAVEL đã cùng bạn khám phá thêm nhiều điều mới lạ trong lễ hội rước rắn ở Ý. Nếu bạn đang muốn đến nước Ý xinh đẹp thì đừng quên tham gia vào lễ hội độc đáo này nhé!