Bạn có bao giờ tưởng tượng một thành phố sẽ tràn ngập trong những trái cam mọng nước không? Đây là điều hoàn toàn có thật nếu bạn đặt chân đến nước Ý. Hãy cùng AB TRAVEL khám phá những điều vô cùng đặc biệt trong lễ hội ném cam ở Ý.

Trải nghiệm lễ hội ném cam tại Italy

Trải nghiệm lễ hội ném cam tại Italy

Đôi nét về lễ hội ném cam ở Ý

Lịch sử hình thành

Với người dân sinh sống tại thành phố Ivrea, cam được xem như một loại thức uống và gia vị không thể thiếu. Ngoài ra, tinh dầu của trái cam còn được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn như bánh, món tráng miệng,… Quay trở lại khoảng 1000 năm sau công nguyên, vào thời đế chế La Mã cổ đại thành phố Ivrea từng trở thành thủ phủ. Năm 1194 con gái của một ông chủ cối xay tốt bụng trong vùng có tên là Violetta. Cô đã đứng lên và chống lại một tên bá tước vô cùng hung bạo ngay trong ngày cưới của mình. Cuối cùng tên này đã bị cô chuốc rượu say và chặt đầu.

Sau cái chết của tên bá tước này, người dân ở thành phố đã đứng lên và nổi dậy. Chính vào ngày này hàng năm đã xuất hiện lễ hội ném cam thường niên với tên gọi là trận chiến với những trái cam. Điều này như tái hiện lại trận chiến nổi dậy của người dân. Để tăng thêm tính xác thực trong lễ hội người ta sẽ lựa chọn một cô gái trẻ làm Violetta. Những người tham gia được chia thành hai phe là thường dân và hoàng gia.

Lễ hội ném cam ở Ý có lịch sử hình thành từ rất lâu đời

Lễ hội ném cam ở Ý có lịch sử hình thành từ rất lâu đời

Lễ hội ném cam ở Ý diễn ra vào thời điểm nào?

Trận chiến ném cam này sẽ được tổ chức vào tháng 2 hằng năm tại thành phố Ivrea. Thời gian tổ chức trước ngày Thứ Ba Béo (Fat Tuesday). Người dân tại thị trấn sẽ khoác lên mình những bộ trang phục thời trung cổ và cùng nhau tham gia vào cuộc chiến ném cam vô cùng náo nhiệt. Lễ hội sẽ diễn ra xuyên suốt trong 3 ngày liên tiếp.

Địa điểm diễn ra lễ hội

Lễ hội này được diễn ra tại Ivrea, đây là một thị trấn nhỏ nằm ở chân núi Alps, phía Bắc Italy. Ngày nay người ta biết đến Ivrea có một lễ hội ném cam đặc biệt trên thế giới. Đây được xem như là một trong các lễ hội lâu đời nhất và vô cùng quan trọng với người dân nơi đây.

Các hoạt động nổi bật tại lễ hội ném cam

Đến với lễ hội ném cam ở Ý bạn sẽ được tham gia vào các hoạt động náo nhiệt như:

Không khí lễ hội vô cùng nhộn nhịp

Có thể bạn chưa biết cam cũng sẽ là một loại đạn gây sát thương khi tham gia lễ hội này. Vậy nên bạn hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý sẵn sàng với các vết bầm tím khi trúng đạn cam. Bạn sẽ thấy người dân nơi đây chia thành 9 đội để tham gia lễ hội. Mọi người đều mặc những bộ trung cổ thời xưa. Một trong những ấn tượng đó là rất nhiều người mang trên đầu những chiếc mũ đỏ.

Nguyên nhân đó là vì nàng Violetta đã cùng mọi người đội chiếc mũ này để biểu thị cho sự tự do của họ. Vậy nên nếu bạn đến lễ hội ném cam ở Ý mà có đội mũ trên đầu sẽ không bị ném cam vào người. Tuy nhiên giữa những “cơn mưa” của đạn trái cam bạn cũng rất khó để tránh được. Cuộc chiến này tiêu tốn của Italy khoảng 2000 kg cam vào mỗi năm.

Tuy rằng đây chỉ là một lễ hội nhưng có thể kèm theo chút bạo lực do những người tham gia có thể lỡ tay. Để đảm bảo an toàn cho những người tham gia lễ hội các lều sơ cứu cũng đã được chuẩn bị.

Không khí náo nhiệt trong lễ hội

Không khí náo nhiệt trong lễ hội

Khám phá văn hóa, ẩm thực địa phương

Đến với lễ hội ném cam ở Ý, bạn đã khám phá thêm được một nét văn hóa độc đáo của người dân nơi đây. Nhờ có lễ hội mà thị trấn được nhiều du khách trong nước và thế giới biết đến nhiều hơn. Mỗi năm nơi đây thu hút rất nhiều khách du lịch ghé thăm và tìm hiểu về lễ hội này.

Ngoài ra, bạn còn được thưởng thức thêm cả những món ăn ngon để biết thêm về ẩm thực nước Ý. Một số món ăn ngon bạn không thể bỏ qua khi đến Italy như là Panini, bánh Panna Cotta, cơm Risotto, bánh Tiramisu,…

Một lưu ý cho bạn trước khi muốn tham gia vào lễ hội đó là nên đặt phòng trước thời điểm diễn ra khoảng 4 tháng. Nguyên nhân là vì lượng khách ghé thăm lễ hội rất nhiều, bạn cần chuẩn bị trước để tránh tình trạng hết phòng hay giá đẩy lên cao.

Một số món ăn ngon khi đến nước Ý

Một số món ăn ngon khi đến nước Ý

AB TRAVEL vừa chia sẻ với bạn những điều độc đáo trong lễ hội ném cam ở Ý. Hãy thử một lần đặt chân đến nơi đây và cảm nhận không khí vui nhộn, đậm chất văn hóa truyền thống của nước Ý.