Là một biểu tượng cho những chiến thắng của Pháp, Khải Hoàn Môn Paris mang nhiều dấu ấn lịch sử và kiến trúc độc đáo. Những tấm phù điêu hay những bức tượng điêu khắc tỉ mỉ sẽ khiến bạn mở rộng tầm mắt. Cùng AB TRAVEL tìm hiểu ngay bên dưới.

Tổng quan về Khải Hoàn Môn Paris

Công trình này còn được biết đến với tên gọi là Bắc đẩu Khải Hoàn Môn hay Bắc đẩu Tinh tú Hoàn Môn (trong tiếng Pháp: L’arc de triomphe de l’Étoile). Nằm ở cuối đại lộ Champs Élysées, đây là một trong những địa điểm du lịch Pháp nổi tiếng hàng đầu. Không những thế, khu vực này còn được xem là trung tâm văn hóa, thương mại và giải trí của cả nước.

Khải Hoàn Môn Paris nhìn từ xa

Khải Hoàn Môn Paris nhìn từ xa

Năm 1806, Khải Hoàn Môn Paris được Napoléon xây dựng nhằm vinh danh quân đội Đệ Nhất Đế chế Pháp và hoàn thành vào năm 1836 dưới Nền quân chủ Tháng Bảy sau khi chế độ thứ nhất sụp đổ. Hiện nay, đây là nơi được nhiều du khách Quốc tế yêu thích, đồng thời được dùng để tổ chức một số sự kiện ăn mừng chiến thắng thể theo, lễ hội và chào đón năm mới.

Giải mã ý nghĩa lịch sử Khải Hoàn Môn

Không phải tự nhiên mà Bắc đẩu Tinh tú Hoàn Môn trở thành một trong những biểu tượng lịch sử của Pháp. Phải kể đến là những ý nghĩa và sự kiện mà công trình đã trải qua của nhiều năm chiến tranh về trước. Đầu tiên là đại lộ Champs Élysées, được xây dựng vào năm 1616 bởi Hoàng hậu Marie de Médicis. Sau nhiều năm đô thị hóa, quảng trường Étoile đã hình thành trên đại lộ và Khải Hoàn Môn Paris được xây dựng trên đó và năm 1806 sau chiến thắng Austerlitz.

Công trình này được giao cho kiến trúc sư Jean-Francois Chalgrin và sau này phải dừng lại giữa chừng so sự sụp đổ của Đệ nhất Đế chế. Cho đến năm 1825 mới được xây dựng lại, sau đó được khánh thành năm 1836 bởi vua Louis-Philippe. Năm 1840, thi hài của vua Napoléon đã đưa qua Khải Hoàn Môn Paris trước khi về điện Invalides.

Vào thời Đệ Nhị Đế chế, bảy con đường mới đã được hình thành và giao nhau tại quảng trường Étoile. Kết hợp cùng Grande Arche ở khu La Défense tạo thành một Khải Hoàn Môn mới.

Cấu trúc độc đáo của Khải Hoàn Môn Paris

Hiện nay, L’arc de triomphe de l’Étoile thuộc trục Axe Historique, là điểm giao của 12 đại lộ và 3 quận. Đây là công trình tổng thể điêu khắc lớn nhất của Pháp trong thế kỷ 19. Các bức phù điêu được khắc cùng các tượng đài và tên những nhân vật quan trọng trong lịch sử.

Trong đó ở 4 cột trụ, có 4 tượng điêu khắc nổi bật là:

 • Le Départ de 1792 (của François Rude): khắc họa hình ảnh cuộc nổi dậy ngày 10 tháng 8 trong Đệ Nhất Cộng hòa Pháp.
 • Le Triomphe de 1810 (của Jean-Pierre Cortot): đánh dấu Hiệp ước Schönbrunn. Hình ảnh Napoleon và nữ thần Chiến thắng được khắc họa rõ nét.
 • La Résistance de 1814 (của Antoine Étex): thể hiện hình ảnh cuộc kháng chiến của Pháp và Quân Đồng Minh trong cuộc chiến tranh Liên minh thứ Sáu.
 • La Paix de 1815 (của Antoine Étex): đánh dấu Hiệp ước Paris.

4 tượng điêu khắc tinh tế tại 4 cột trụ

4 tượng điêu khắc tinh tế tại 4 cột trụ

Ngoài ra, tại mặt tiền của Khải Hoàn Môn Paris còn có 6 bức phù điêu như:

 • Ở phía Nam, bên phải: Les funérailles du général Marceau ( P. H. Lamaire) – tái hiện cảnh an táng tướng Marceau.
 • Ở phía Nam, bên trái: La bataille d’Aboukir (Bernard Seurre) – Trận Aboukir.
 • Mặt tiền phía Đông: La bataille de Jemappes (Carlo Marochetti) – Trận Jemappes.
 • Phía Bắc, bên phải: Le passage du pont d’Arcole (Jean-Jacques Feuchère) – Trận Arcole.
 • Phía Bắc, bên trái: La prise d’Alexandrie (John-Étienne Chaponnière) – Mùa thu của Alexandria.
 • Mặt tiền phía Đông: La bataille d’Austerlitz (Théodore Gechter) – Trận Austerlitz

Không dừng lại ở đó, lối kiến trúc độc đáo của Khải Hoàn Môn Paris còn thu hút du khách với trần nhà gồm 21 hình ảnh điêu khắc hoa hồng khác nhau. Các nhân vật thần thoại La Mã cùng những danh sách các cuộc chiến thắng của Pháp đều được vinh danh xung quanh các bức tường.

Bên trong công trình này là một không gian trưng bày những tác phẩm của Arch và một số hiện vật liên quan đến cuộc Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Hình ảnh mái vòm gồm các bức điêu khắc hoa hồng

Hình ảnh mái vòm gồm các bức điêu khắc hoa hồng

Những sự kiện lịch sử được tổ chức tại Khải Hoàn Môn Paris

Với những giá trị lịch sử quan trọng, Khải Hoàn Môn thường được lựa chọn để tổ chức các sự kiện lịch sử quan trọng. Nhiều cuộc diễu hành chiến thắng đã được tổ chức hoặc đi ngang qua địa điểm nổi tiếng này.

Điển hình năm 1871 và 1940 là quân đội nước Đức, 1944 và 1945 là Pháp và quân Đồng Minh. Ngoài ra, còn có một số các ngày đặc biệt tại Khải Hoàn Môn Paris như:

 • Ngày 11 tháng 11: lễ tưởng niệm Hiệp ước đình chiến của Pháp và Đức.
 • Ngày 14 tháng 7: cuộc diễu hành Bastille Day Parade nhằm tưởng niệm ngày khai sinh của chế độ Dân chủ nước Pháp ngày nay.
 • Ngày Quốc Khánh Pháp: lễ diễu binh của quân đội.

Nơi đây thường được tổ chức nhiều sự kiện lịch sử

Nơi đây thường được tổ chức nhiều sự kiện lịch sử

Khải Hoàn Môn Paris là một dấu ấn lịch sử quan trọng và hiện nay là điểm đến du lịch nổi tiếng tại Pháp. Với những thông tin mà AB TRAVEL chia sẻ trong bài viết trên, có lẽ bạn đừng nên chần chờ mà hãy đưa L’arc de triomphe de l’Étoile vào danh sách ghé thăm khi đến đất nước Châu Âu lãng mạn này.