Tháp Eiffel với thiết kế bằng sắt cùng chiều cao ấn tượng được mệnh danh là biểu tượng của nước Pháp. Theo dõi bài viết của AB TRAVEL để tìm hiểu một số đặc điểm nổi bật về kiến trúc của tòa tháp.

Lịch sử xây dựng nên tháp Eiffel

Tháp Eiffel là một công trình kiến trúc nổi tiếng của Pháp nằm ở tại công viên Champ-de-Mars, được xây dựng nhân dịp Triển lãm Thế giới năm 1889 tại Paris. Tòa tháp được thiết kế bởi Gustave Eiffel, một kỹ sư và doanh nhân người Pháp, cùng với các cộng sự của ông.

Toàn cảnh tháp Eiffel trong công viên Champ-de-Mars

Toàn cảnh tháp Eiffel trong công viên Champ-de-Mars

Tháp Eiffel có chiều cao 324 mét, là công trình cao nhất thế giới cho đến khi tòa nhà Empire State ở New York được hoàn thành vào năm 1930. Đây được xem là biểu tượng về nền văn hóa và kỹ thuật xây dựng của nước Pháp. Tính đến thời điểm hiện tại, tháp đài đã thu hút hàng triệu du khách mỗi năm đến tham quan và chụp ảnh.

Cấu trúc tháp Eiffel có gì?

Tháp Eiffel có chiều cao nguyên bản là 300m. Khi tính cả cột ăng-ten trên đỉnh thì tháp đạt đến chiều cao 325m, có thể sánh ngang với một tòa cao ốc 100 tầng. Theo đó, cấu trúc của tháp được chia thành 3 tầng riêng biệt với không gian và dịch vụ khác nhau.

Tầng một

Ở tầng một, bốn chân của tháp Eiffel tạo một hình vuông “khổng lồ” với chiều cao lên đến 125m. Đặc biệt, tại tầng một của tháp còn có 116 ăng-ten khoảng 33,5m so với mặt nước biển.

Thiết kế tầng 1 của tòa tháp

Thiết kế tầng 1 của tòa tháp

Hiện nay, quầy bán vé tham quan hầu hết đều nằm tại phía Bắc hoặc phía Tây của chân tháp. Mỗi năm tại đây đã tiêu thụ hơn 2 tấn giấy vé, điều này đã đủ thể hiện sức thu hút của biểu tượng của nước Pháp. Xung quanh chân tháp cũng được trang bị thang máy và cầu thang bộ để du khách có thể tham quan 2 tầng còn lại.

Tầng hai

Tầng 2 của tháp Eiffel là nơi bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố Paris từ độ cao 115 mét với sức chứa lên đến 3000 người. Hành lang được thiết kế dạng vòng cổ điển, kết hợp cùng kính viễn vọng để du khách có thể quan sát thành phố Paris. Trên mỗi ống nhòm đều có thêm những chỉ dẫn chi tiết, điều này giúp du khách có thể dễ dàng tìm hiểu thêm về các tòa nhà và công trình đặc biệt trong thành phố.

Tầng 2 cũng là nơi còn lưu lại dấu tích lịch sử ngọn tháp với những thiết kế cầu thang xoắn ốc dẫn lên tận đỉnh. Ngoài ra, du khách còn có thể tìm hiểu về lịch sử và kiến trúc của tháp thông qua các bảng thông tin và màn hình cảm ứng được trưng bày tại tầng này.

Tầng ba

Là nơi cao nhất của tháp Eiffel, tầng 3 có độ cao 115m so với mặt đất và có sức chứa khoảng 1600 người. Mặt sàn được thiết kế với những ô kính trong suốt cho phép du khách ngắm nhìn xuống tận mặt đất. Từ đây, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Paris với góc nhìn 360 độ.

Quan cảnh nhìn từ nhà hàng ẩm thực Le Jules-Verne

Quan cảnh nhìn từ nhà hàng ẩm thực Le Jules-Verne

Nhà hàng ẩm thực Le Jules-Verne chắc chắn là một địa điểm không thể bỏ qua nếu đã đặt chân lên tầng 3 của tháp Eiffel. Đây còn là nhà hàng lọt vào danh sách Michelin danh giá với đánh giá 16/20. Nếu bạn muốn thưởng thức các món ăn tại đây thì cần phải đặt bàn trước khoảng 1 tháng cho bữa trưa và 3 tháng cho bữa tối.

Hành trình trở thành biểu tượng nước Pháp

Chức năng ban đầu

Có thể bạn chưa biết, ngay từ đầu bên cạnh đóng vai trò là địa điểm tham quan, tháp Eiffel còn được sử dụng với mục đích nghiên cứu khoa học. Thực tế, một phòng tại tầng cao nhất của tháp đã được sử dụng làm thí nghiệm về khí tượng và hàng không. Cho đến hiện nay, tháp vẫn tiếp tục nhiệm vụ là một trạm phát sóng truyền thanh và truyền hình cho toàn thành phố Paris.

Công trình gây tranh cãi

Tháp Eiffel đã tạo nên một làn sóng tranh cãi đỉnh điểm tại Paris. Khi đang trong giai đoạn hình thành, ngọn tháp đã phải đối diện với nhiều lời chê trách. Nhiều nghệ sĩ bày tỏ quan điểm rằng cấu trúc sắt thép to lớn này vừa xấu xí vừa kỳ quặc, sẽ trở thành một “đốm đen” trên bầu trời Paris. Thậm chí, một đoàn người quyền lực, bao gồm kiến trúc sư và những học giả uyên bác, đã ký vào bản kiến nghị phản đối việc xây dựng biểu tượng nước Pháp thời nay.

Biểu tượng nổi tiếng thế giới

Trải qua bao sóng gió, cuối cùng tháp Eiffel vẫn được hoàn thiện và nhanh chóng trở thành một trong những địa điểm nổi tiếng hàng đầu thế giới. Cho đến hiện nay, công trình này đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều tác giả, nghệ sĩ. Không khó để bắt gặp hình ảnh của tháp Eiffel trong các tác phẩm hội họa, văn học, điện ảnh, truyền hình,…nổi tiếng.

Tháp Eiffel - Biểu tượng của nước Pháp

Tháp Eiffel – Biểu tượng của nước Pháp

Ngoài ra, vào những năm của cuối thế kỷ 20, tòa tháp cùng công viên Champ-de-Mars vinh hạnh được chọn là nơi tổ chức các lễ hội, buổi hòa nhạc của thành phố. Nhiều nơi trên thế giới như Las Vegas (Mỹ), Trung Quốc,….đã tái hiện lại thiết kế tòa tháp với các kích thước khác nhau.

Với kiến trúc độc đáo, tháp Eiffel là một địa điểm du lịch nước Pháp nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua khi đặt chân đến Paris. Theo dõi AB TRAVEL  để không bỏ lỡ những địa điểm nổi tiếng và thú vị nhất.