Lễ hội Maslenitsa có thể được xem là lễ hội dân gian náo nhiệt nhất ở Nga. Hằng năm, người dân bản địa và du khách đều nô nức đón chờ sự kiện độc đáo này. AB TRAVEL sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về lễ hội tiễn biệt mùa đông này trong bài viết dưới đây.

Đôi nét về lễ hội Maslenitsa

Lễ hội Maslenitsa là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng nhất của người Nga. Hoạt động này được tổ chức vào mùa đông và thường diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng 2 hoặc đầu tháng 3. Trong suốt dịp này, người dân sẽ không ăn thịt, mà chỉ dùng các sản phẩm của sữa, bột mì, bơ,… Nhưng đặc biệt nhất, món ăn không thể thiếu trong những ngày lễ này là bánh Blini, được làm từ bột mì, trộn sữa chua, sữa, trứng và một chút muối.

Trang trí vô cùng nổi bật tại lễ hội Maslenitsa

Trang trí vô cùng nổi bật tại lễ hội Maslenitsa

Người dân tại đây quan niệm rằng việc đón lễ Maslenitsa theo cách buồn bã sẽ không gặp may mắn. Bởi lẽ đó mà ai ai cũng háo hức, nhiệt tình hưởng ứng các cuộc thi. Họ trượt như bay từ những ngọn núi tuyết xuống, đánh mình tung bay trên những chiếc đu, cười đùa hả hê trong những ngày lễ hội với mong muốn thành công trong suốt cả năm.

Nguồn gốc của lễ hội

Lễ hội Maslenitsa có nguồn gốc từ công việc đồng áng của những người nông dân Nga. Vào mùa đông, nơi đây tuyết rơi phủ kín mặt đất khiến cho cây cối không sinh sôi được và nếu kéo dài mãi sẽ dễ gây nạn đói. Chính vì thế, lễ hội này ra đời với một sứ mệnh thiêng liêng được người dân gửi gắm ước nguyện, tâm tư của mình vào. Họ mong muốn mùa đông mau qua và mùa xuân có thể nhanh trở lại, để cây cối đâm chồi nảy lộc, để mặt trời mọc lên mỗi sớm mai, rạng soi những tia nắng khắp mọi miền đất nước.

Những sắc màu sặc sỡ tại lễ hội Maslenitsa

Những sắc màu sặc sỡ tại lễ hội Maslenitsa

Ý nghĩa của lễ hội Maslenitsa

Bầu không khí tại lễ hội tiễn biệt mùa đông Maslenitsa

Bầu không khí tại lễ hội tiễn biệt mùa đông Maslenitsa

Đối với người Nga, lễ hội Maslenitsa có ý nghĩa rất quan trọng. Nó là thời điểm để người dân đón chào mùa xuân mới, chia sẻ niềm hạnh phúc với nhau sau một mùa đông dài và ảm đạm, mong muốn một vụ mùa bội thu trong tương lai. Đồng thời, lễ hội cũng là một dịp để tôn vinh những giá trị truyền thống và văn hóa của đất nước.

Những hoạt động nổi bật của lễ hội Maslenitsa

Tuần lễ Maslenitsa được chia thành hai phần. Đầu tiên là tiểu lễ kéo dài từ thứ hai đến thứ tư. Kết thúc là đại lễ kéo dài từ thứ năm cho tới chủ nhật. Mỗi ngày lễ đều có chủ đề và đặc trưng riêng biệt.

Bày trí bàn trà trong ngày lễ

Bày trí bàn trà trong ngày lễ

Thứ hai “gặp gỡ”

Ngày “gặp gỡ” trong lễ hội Maslenitsa là dịp người Nga sẽ đi thăm nhau và gửi lời mời đến thăm nhà vào ngày nào đó trong tuần.

Người dân nhảy múa mừng ngày lễ quan trọng của năm

Người dân nhảy múa mừng ngày lễ quan trọng của năm

Người dân Nga ăn mỡ và bánh Blini trong ngày thứ hai. Một hoạt động thú vị bạn nhất định phải thử là ném bánh lên không trung. Họ cho rằng ném càng cao thì càng may mắn, thành công và ít khó khăn trong năm tới.

Và không thể thiếu trong dịp lễ đó chính là các hình nộm. Những cô gái, chàng trai bện hình nộm bằng rơm, quần áo và các vật dụng cũ thành vị thần mùa đông Maslenitsa rồi rước quanh làng. Trong ngày này, người ta sẽ chọn khu đất rộng lớn để chuẩn bị cho các trò chơi mùa đông, trang trí bàn trà, bánh trái, những món ăn ngọt ngập tràn.

Thứ ba “vui chơi”

Cuộc vui trong lễ hội Maslenitsa chính thức bắt đầu. Những chàng trai, cô gái trượt tuyết xe xuống đồi, những em bé má hồng như trái đào, những người mẹ, người chị trong chiếc khăn Nga khoe sắc tươi tắn giữa ngày đông tuyết trắng. Các trò chơi nối tiếp nhau, sự huyên náo, rộn ràng của tiếng đàn và các giai điệu dân gian Nga như mời gọi. Và không ai có thể đứng yên. Mọi muộn phiền tan biến, tiếng cười dường như đã sưởi ấm một vùng đất rộng lớn.

Nụ cười tươi của những đứa bé má hồng đào

Nụ cười tươi của những đứa bé má hồng đào

Thứ tư “ăn uống”

Vào ngày này trong lễ hội Maslenitsa, các chàng trai chắc chắn sẽ được nhà gái tiếp đãi bằng những chiếc bánh Blini. Ở Nga, mối quan hệ giữa con rể và mẹ vợ khá “nhạy cảm” nên việc tiếp đãi bánh sẽ giúp bồi đắp thêm thiện cảm giữa đôi bên.

Bánh Blini truyền thống

Bánh Blini truyền thống

Thứ năm, thứ sáu “lễ hội”

Trước đây, bạn vẫn có thể đi làm trong ba ngày nghỉ ngắn ngày, nhưng đến ngày đại lễ Maslenitsa, bạn phải dừng mọi công việc đồng áng, tập trung vào việc vui chơi và tận hưởng bữa tiệc này. Người dân nơi đây sẽ phải gạt bỏ hết những vướng mắc, buồn phiền của năm cũ, gác lại mọi mâu thuẫn và hiểu lầm. Thứ sáu trong lễ hội Maslenitsa là ngày các chàng rể đáp lễ. Họ mời cha mẹ vợ đến nhà và cùng nhau ăn bánh Blini.

Người bản địa cùng nhau nhảy múa trong dịp lễ

Người bản địa cùng nhau nhảy múa trong dịp lễ

Thứ bảy “chị em chồng tụ hợp”

Sang ngày thứ bảy là ngày của các chị em, là dịp để các nàng dâu “lấy lòng” các chị em nhà chồng. Lễ hội Maslenitsa sẽ giúp gắn kết thêm tình cảm giữa họ bằng việc các nàng dâu sẽ mời chị em chồng đến chơi nhà chiêu đãi bánh Blini. Đồng thời, người phụ nữ còn chu đáo chuẩn bị những món quà nho nhỏ tặng họ khi ra về.

Những cô gái người Nga cùng nhau vui chơi

Những cô gái người Nga cùng nhau vui chơi

Chủ nhật “tiễn mùa đông”

Đây là tâm điểm của Lễ hội Maslenitsa – với tên gọi “Xá tội”. Vào ngày này, mọi người vui chơi, gặp gỡ, chúc mừng nhau và xin được tha thứ cho mọi lỗi lầm, hiểu lầm. Khi tối đến, mọi người quây quần bên những hình nộm, thắp lên ngọn lửa và cùng nhau đốt chúng. Họ mong rằng những điều xui xẻo, phiền muộn sẽ qua đi, xua tan giá lạnh mùa đông và sớm đón chờ một mùa xuân ấm áp.

Người dân cùng nhau đốt hình nộm

Người dân cùng nhau đốt hình nộm

Đến đây, những kiến thức cần thiết về Lễ hội MaslenitsaAB TRAVEL muốn gửi đến các bạn đã đến giới hạn rồi. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn một phần nào đó hiểu hơn về sự kiện đặc sắc này. Và hơn hết, chúc cho các bạn sẽ có được trải nghiệm lễ hội thực tế ở Nga vào một ngày không xa.