Quốc khánh Canada là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Vào ngày này, người dân ở đây tổ chức tiệc mừng và rất nhiều hoạt động thú vị khác để kỉ niệm. Cùng AB TRAVEL khám phá ngay nhé!

Quốc khánh Canada là gì?

Quốc khánh Canada là ngày ghi dấu đất nước này thoát khỏi sự thống trị của Vương quốc Anh. Sự kiện này thu hút mọi người dân khắp mọi miền xứ sở lá phong sum vầy và tổ chức các hoạt động chào mừng. Ngày lễ này không đơn thuần chỉ để tận hưởng niềm vui hân hoan, niềm tự hào về đất nước. Nó còn là dịp để mọi người dân Canada suy ngẫm lại hành trình mà đất nước đã đi qua, những nỗ lực và cống hiến của thế hệ đi trước để có được hôm nay.

Quốc khánh Canada ghi dấu đất nước thoát khỏi ách thống trị

Quốc khánh Canada ghi dấu đất nước thoát khỏi ách thống trị

Quốc khánh Canada là khi nào?

Quốc khánh Canada trong Tiếng Anh gọi là Canada Independence Day. Sự kiện đặc biệt này được tổ chức vào 1/7 hàng năm. Vào ngày này, tất cả các tỉnh bang trên toàn quốc đều tổ chức ăn mừng. Mọi người dân ở xứ sở lá phong đều được nghỉ làm một ngày để hòa chung không khí của ngày lễ trọng đại.

Quốc khánh Canada được tổ chức vào 1/7 hàng năm

Quốc khánh Canada được tổ chức vào 1/7 hàng năm

Bạn sẽ được nhìn thấy những bộ trang phục đặc trưng, quốc kỳ Canada và âm thanh bài hát quốc ca vang lên khắp các nẻo đường.

Lịch sử hình thành ngày Quốc khánh Canada

Tuyên ngôn tự trị của Canada xuất phát từ liên minh giữa các tỉnh Ontario, New Brunswick, Nova Scotia và Quebec trong tương lai. Bản tuyên bố này được nước Anh công nhận chính thức bằng việc thông qua Đạo luật Bắc Mỹ của Vương quốc Anh. Những năm của thế kỉ 19, sự phụ thuộc về thuộc địa dần được chuyển sang quyền tự trị cho Canada. Vào 1841 theo Đạo luật Liên minh, khu vực Thượng và Hạ Canada (ngày nay chính là Ontario và Quebec) được hợp lại thành một tỉnh.

Những năm 1860 tại Canada xuất hiện một phong trào đấu tranh vì một liên bang rộng lớn hơn với mục tiêu phòng thủ chung. Bên cạnh đó còn là mong muốn xây dựng mạng lưới đường sắt quốc gia và tìm kiếm giải pháp cho xung đột Pháp và Anh.

Hội nghị các tỉnh Hàng hải diễn ra vào năm 1864 đã kêu gọi sự thống nhất. Cho đến 1866, các đại diện của Canada chính thức đến London để gặp chính phủ Anh. Ngày 1 tháng 7 năm 1867, 4 vùng bao gồm: Ontario, Quebec, Nova Scotia và New Brunswick hợp nhất thành vương quốc tự trị Canada. Dù vẫn là thuộc địa của Anh nhưng Canada đã có tiếng nói về lĩnh vực chính trị và trở nên độc lập hơn. Kể từ đó ngày này được xem là ngày Quốc Khánh Canada.

Sau nhiều lần đấu tranh đòi quyền tự do, vào năm 1982 Canada đã chính thức và hoàn toàn độc lập khỏi Anh. Các tỉnh ở Tây Canada và sau đó là Alberta đã gia nhập đất nước Canada.

Những hoạt động được tổ chức trong ngày Quốc khánh

Vào ngày lễ Quốc khánh, xứ sở lá phong tổ chức rất nhiều hoạt động với quy mô toàn quốc để chào mừng. Nếu bạn may mắn đến Canada vào dịp đặc biệt này sẽ có cơ hội trải nghiệm trọn vẹn không khí náo nhiệt của nơi đây. Những ngày này, người dân Canada tụ tập và cùng nhau tổ chức tiệc kỷ niệm. Họ sẽ thưởng thức những món ăn truyền thống như: Syrup lá phong, bánh Tart bơ, bánh Sandwich, thịt hun khói,…

Cư dân nơi đây đi diễu hành với niềm tự hào và những lá cờ tung bay trong gió. Họ hát vang bài quốc ca O Canada bằng tất cả sự tôn kính và trân trọng. Tại Đồi Quốc hội ở Ottawa, thủ đô Ontario các buổi hòa nhạc và triển lãm văn hóa mở cửa đón khách tham quan. Đây là cơ hội để những người yêu Canada có thể tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của đất nước qua các thời kỳ.

Những điều thú vị trong ngày Quốc khánh Canada

Vào những lễ hội đặc biệt và trang trọng của quốc gia, trang phục truyền thống Canada được mọi người dân khoác lên mình. Một điều thú vị tại đây chính là sắc màu của trang phục truyền thống lại trùng màu với quốc kỳ.

Trang phục truyền thống Canada với sắc trắng và đỏ

Trang phục truyền thống Canada với sắc trắng và đỏ

Ngày Quốc khánh ở tỉnh bang Quebec trùng với Ngày chuyển dọn đồ đạc. Những ngày này thường sẽ là thời điểm chấm dứt các hợp đồng thuê nhà. Bởi vậy mà rất nhiều người được đón chào lễ trọng đại của đất nước tại một không gian sống mới. Năm 1967 đã diễn ra sự kiện đặc biệt mừng ngày đất nước độc lập. Đó chính là sự hiện diện chiếc Tivi màu đầu tiên ở Canada. Đây được xem là biểu tượng cho nền văn minh và hiện đại của chính phủ Canada.

Ngoài ra, lễ Quốc khánh còn là dịp diễn ra nghi lễ nhập tịch cho những công dân mới của xứ sở lá phong. Những công dân tương lai của Canada cùng tuyên thệ lời hứa trung thành với Tổ quốc.

Quốc khánh Canada thực sự là một ngày kỷ niệm có ý nghĩa sâu sắc với vô số hoạt động thú vị. Đồng hành cùng AB TRAVEL để khám phá ngày lễ trọng đại của đất nước xinh đẹp này nhé!